Giới thiệu về ngành BHXH

10/04/2019 04:26 PM

I. Giới thiệu chung

Bảo hiểm xã hội là chính sách lớn của Đảng và Nhà nước góp phần bảo đảm ổn định đời sống cho người lao động ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ tổ quốc.

Bảo hiểm xã hội là sự đảm bảo thay thế được bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm thu nhập do bị ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tàn tật, thất nghiệp, tuổi già, tử tuất, dựa trên cơ sở một quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH, có sự bảo hộ của Nhà nước theo pháp luật, nhằm bảo đảm an toàn đời sống cho người lao động và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an toàn xã hội.

Chính sách BHXH là một bộ phận quan trọng trong chính sách kinh tế và xã hội của Nhà nước, là những chủ trương, quan điểm, nguyên tắc BHXH để giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến một tầng lớp đông đảo người lao động và các vấn đề kích thích phát triển kinh tế của từng thời kỳ. Trong mỗi giai đoạn phát triển khinh tế khác nhau, chính sách BHXH được Nhà nước đề ra và thực hiện phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội từng giai đoạn.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan nhà nước thuộc Chính phủ, được tổ chức và quản lý theo hệ thống dọc, tập trung thống nhất từ trung ương đến địa phương, gồm có:

1. Ở Trung ương là Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

2. Ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương là Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

3. Ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh là Bảo hiểm xã hội huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc Bảo hiểm xã hội tỉnh.

II. Quá trình hình thành và phát triển

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận là đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 33/QĐ-BHXH-TCCB ngày 20/7/1995 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, chịu sự quản lý trực tiếp, toàn diện của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và chịu sự quản lý hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh của Uỷ ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Thực hiện tiến trình cải cách bộ máy nhà nước, ngày 24/01/2002 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 20/QĐ-TTg chuyển cơ quan Bảo hiểm y tế (BHYT) sát nhập sang Ngành BHXH; đối với Ninh Thuận chính thức sáp nhập từ 01/01/2003, từ thời điểm này toàn Ngành tổ chức thực hiện thống nhất các chế độ BHXH, BHYT cho đối tượng tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật.

Cùng với sự phát triển của toàn ngành, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng nỗ lực để tổ chức triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và đã đạt được những kết quả rất tích cực. Trong nhiều năm qua, BHXH tỉnh Ninh Thuận không chỉ triển khai hiệu quả việc phát triển đối tượng tham gia, chăm lo tốt cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, tuân thủ quy trình, quy định, nâng cao chất lượng hiệu quả phục vụ, mà còn góp phần để Luật BHXH, Luật BHYT đi vào cuộc sống, thực sự trở thành chính sách trụ cột của hệ thống An sinh xã hội hiện nay.

III. Thông tin liên hệ

+ Địa chỉ: 01A đường Hoàng Diệu, phường Tấn Tài, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

+ Điện thoại: (84-259) 3 826 076

+ Fax: (84-259) 3 831 800

+ Mã số thuế: 4500324754

+ Tài khoản: 4900202943015 tại ngân hàng Nông nghiệp& PTNT Tỉnh Ninh Thuận

+ 3741 mã QHNS: 1057607 tại Kho Bạc Tỉnh Ninh Thuận.