Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện một lần trên địa bàn huyện Thuận Nam

29/09/2020 09:17 AM

Nhận thức được giá trị của việc khi về già được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí, người lao động sẽ có cảm giác an tâm, thoải mái, vui vẻ vì mình có thể tự trang trải cuộc sống, không phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình, cho con cháu…

Ông Hoàng Văn Chuyền – cư trú tại thôn Quán Thẻ 1, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận – trước đây làm việc tại Công ty Cổ phần Muối Cà Ná Ninh Thuận, sau khi nghỉ việc, nhận thức được ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và quyền lợi của mình được hưởng khi tham gia loại hình BHXH này, ông đã đăng ký tham gia. Đến ngày 15/10/2020, ông vừa đủ 60 tuổi, nhưng ông chỉ mới tham gia BHXH 11 năm 01 tháng, chưa đủ 20 năm để được hưởng lương hưu.

Được sự tư vấn của nhân viên đại lý thu xã Phước Minh, với số tiền ông dành dụm được từ trước đến nay, chiều ngày 24/09/2020, ông quyết định đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (8 năm 01 tháng) với mức thu nhập lựa chọn là 4,5 triệu đồng/tháng, tổng số tiền đóng hơn 121 triệu đồng để tháng 11/2020 ông sẽ được nhận lương hưu và được cấp thẻ BHYT hưu trí.

Ông Hoàng Văn Chuyền đang nộp tiền đóng BHXH tự nguyện một lần cho nhân viên Đại lý thu tại cơ quan BHXH huyện Thuận Nam

Từ  năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Thuận Nam, đã có 07 trường hợp đã đóng BHXH tự nguyện một lần cho thời gian tham gia còn thiếu để được nhận lương hưu hàng tháng và cấp thẻ BHYT hưu trí miễn phí. Trong đó có 06 trường hợp thuộc địa bàn xã Phước Minh, đặc biệt có ông Nguyễn Bá Tiến đã quyết định lựa chọn mức thu nhập 4,5 triệu đồng/tháng đóng cho thời gian tham gia còn thiếu là 114 tháng với  tổng số tiền đóng hơn 160 triệu đồng vào tháng 11/2018, đã được lãnh lương hưu và được cấp thẻ BHYT hưu trí từ 12/2018.

Chính sách BHXH tự nguyện ngày càng được người dân hiểu rõ hơn, do đó, ngày càng được nhiều người lao động tự do lựa chọn, thậm chí sẵn sàng tham gia với mức thu nhập cao để được hưởng mức lương hưu cao, giúp họ bảo vệ bản thân cũng như có cuộc sống an nhàn, ổn định, không phụ thuộc vào con cháu khi về già. Việc đưa chính sách BHXH tự nguyện đến với người dân ngày càng sâu rộng được xem là một trong những giải pháp và là nhiệm vụ của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, góp phần vào chính sách an sinh xã hội, ổn định cuộc sống cho mọi người dân./.

Ngọc Quí, BHXH huyện Thuận Nam