Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội – Bưu điện tỉnh Ninh Thuận năm 2020

26/03/2021 10:10 AM

Ngày 18/03/2021, tại trụ sở Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ninh Sơn, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp giữa 2 cơ quan trong việc thực hiện tuyên truyền và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; quản lý người hưởng và chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH; tổ chức thực hiện Công văn số 3046/BHXH-BT ngày 20/8/2019 của BHXH Việt Nam. Tham dự hội nghị có Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, BHXH các huyện; Trưởng các phòng nghiệp vụ và Giám đốc, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh, Bưu điện các huyện, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tú_Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, trong thời gian qua, sự phối hợp công tác giữa BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đạt được những kết quả tích cực, góp phần vào kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao của cả hai Ngành. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Vì vậy đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị tập trung trao đổi, thảo luận, đánh giá thực chất những kết quả đã làm được, chưa được, những tồn tại, hạn chế và những vướng mắc; đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục, tháo gỡ, rút kinh nghiệm để cùng nhau nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa hai Ngành trong những năm tiếp theo.

Về kết quả phối hợp, thời gian qua hai Ngành đã triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung quy chế phối hợp, góp phần thực hiện tốt các chế độ chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng tham gia và thụ hưởng. Trong 2020 đã chi trả lương lưu và trợ cấp BHXH cho 81.639 lượt người, với số tiền đã chi là 395,3 tỷ đồng. Phối hợp tổ chức 310 hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện với 12.707 người tham dự, (tuyên truyền 6.941 người tham gia mới tại hội nghị) nâng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh lên 7.140 người. Thực hiện thu BHYT hộ gia đình (phát sinh mới và gia hạn trong năm) là 92.418 người, với tổng số tiền 50,59 tỷ đồng; thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính đúng thời gian quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội nghị cũng đưa ra một số tồn tại, hạn chế trong công tác phối hợp tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách BHXH, BHYT cho đối tượng; một số đại lý thu chưa nghiên cứu kỹ các văn bản nghiệp vụ liên quan đến chính sách BHXH, BHYT nên việc tiếp nhận và giải đáp thắc mắc chưa được cặn kẽ, thỏa đáng, làm cho đối tượng chưa hài lòng; việc theo dõi, quản lý đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH có thời điểm chưa kịp thời, chặt chẽ, dẫn đến chậm cắt hưởng đối với trường hợp đã qua đời.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tú_Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận những kết quả trong quá trình phối hợp công tác giữa 2 ngành đã đạt được; tuy nhiên qua báo cáo và các ý kiến phát biểu còn một số vấn đề cần phải làm rõ như thời gian nộp hồ sơ tham gia, trả thẻ BHYT cho người tham gia còn chậm, việc quản lý đối tượng hưởng chưa chặt chẽ hay việc tư vấn, giải đáp những thắc mắc cho đối tượng đề nghị Bưu điện cần rà soát, nắm bắt cụ thể, nếu có tình trạng trên cần chấn chỉnh khắc phục ngay.

Thay mặt Bưu điện tỉnh, đồng chí Nguyễn Việt Sơn_Giám đốc Bưu điện tỉnh khẳng định trong thời gian qua BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để Bưu điện tỉnh thực hiện hiệu quả các nội dung quy chế phối hợp. Về một số tồn tại, vướng mắc được đề cập tại hội nghị, đồng chí Giám đốc Bưu điện tỉnh xác định, ngay sau hội nghị này Bưu điện tỉnh sẽ chỉ đạo rà soát, kiểm tra nắm bắt cụ thể để củng cố và xây dựng biện pháp khắc phục nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Tú_Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, hai Ngành tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của các đại lý thu của Bưu điện; chú ý công tác quản lý đối tượng; công tác nhận và trả kết quả; công tác chi trả. Tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin liên quan giữa hai Ngành, hàng tháng BHXH sẽ chủ trì xây dựng kế hoạch tuyên truyền tại các địa phương phù hợp với nhiệm vụ của 2 ngành;  thường xuyên kiểm tra, nắm bắt tình hình chi trả tại các đại lý, nhằm kịp thời phát hiện ngăn ngừa tiêu cực và khắc phục những vướng mắc nảy sinh. Định kỳ hàng năm, hai Ngành tổ chức Hội nghị để đánh giá kết quả công tác phối hợp, qua đó tìm ra những nguyên nhân tồn tại, hạn chế để xây dựng giải pháp khắc phục, nhằm triển khai đạt kết quả cao hơn nữa trong công tác phối hợp thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, trả thẻ BHYT; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả qua Bưu điện./.

Trần Thị Nguyệt Hoa, BHXH huyện Ninh Sơn