Huyện Ninh Phước: tổ chức hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 06 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 06 tháng cuối năm 2022

01/08/2022 02:13 PM

Chiều ngày 27/7/2022, UBND huyện Ninh Phước tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 06 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 06 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Mạc Thanh Giang - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Ngô Khánh - Ủy viên Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban và các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ninh Phước.

Phát biểu ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị

6 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số không còn hưởng chính sách BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng theo quy định tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP, theo đó mức đóng tối thiểu BHXH tự nguyện tăng hơn 02 lần so với năm 2021, song được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhiều giải pháp, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả quan trọng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, cụ thể: thu BHXH, BHYT, BHTN được hơn 84 tỷ đồng, đạt 49,37% kế hoạch; số  người tham gia BHXH bắt buộc tăng 129 người, đạt 94,26% kế hoạch; BH thất nghiệp tăng 172 người so với cùng kỳ năm 2021, đạt 94,2% kế hoạch; công tác giải quyết chế độ BHXH, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng được đảm bảo an toàn, kịp thời, đúng quy định; cấp sổ BHXH và thẻ BHYT đảm bảo kịp thời, đảm bảo quyền lợi khám   chữa bệnh; công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện thường xuyên; công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm, góp phần đơn giản hóa thủ tục cho người tham gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: số người tham gia BHYT giảm 16.903 người so với cùng kỳ 2021, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân mới đạt 77,2% (giảm 13,4% so với cùng kỳ 2021); số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 349 người so với cùng kỳ năm 2021, mới đạt 32,74% kế hoạch năm 2022; tỷ lệ nợ chiếm 1,6% số phải thu, cao hơn 0,05% so với chỉ tiêu tỉnh giao quý II là 1,55%.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong 6 tháng đầu năm và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022.

Đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Sau khi nghe Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022; ý kiến phát biểu của các thành viên Ban Chỉ đạo; phát biểu của Lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2022. Đồng chí đề nghị, trong 6 tháng cuối năm 2022 các ngành và địa phương cần tập trung thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, kịp thời với tinh thần quyết tâm cao hoàn thành tốt các các chỉ tiêu, kế hoạch đã đặt ra; đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, vận động mở rộng người dân tham gia BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT, đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của pháp luật; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, UBMTTQVN huyện và các đoàn thể, địa phương trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn./.

Nguyễn Trung Thành, BHXH huyện Ninh Phước