Quản lý tài chính bằng cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

06/03/2024 02:08 PM

Quản lý tài chính bằng cách tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2023, dân số Việt Nam là 100,3 triệu người. Tuổi thọ trung bình của dân số cả nước năm 2023 là 73,7 tuổi (năm 2022 là 73,6 tuổi), trong đó nam là 71,1 tuổi và nữ là 76,5 tuổi (nguồn Báo Tuổi trẻ).

Dân số Việt Nam năm 2023 là 100,3 triệu người trong khi đó chỉ hơn 3,3 triệu người có lương hưu, trợ cấp xã hội. Trước thực trạng, già hóa dân số nhanh song một bộ phận không nhỏ người dân hiện nay đang chi tiêu không có kế hoạch, không để dành, không đầu tư đề phòng rủi ro cho tương lai.

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chế độ bảo hiểm được Nhà nước bảo hộ, do cơ quan BHXH thực hiện. Đối tượng tham gia là công dân Việt Nam tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên, không nằm trong nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện, có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của người tham gia. BHXH tự nguyện gồm có 2 chế độ là hưu trí, tử tuất và có thể tham gia theo mức đóng, phương thức đóng linh hoạt phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Mức đóng BHXH tự nguyện còn được chính sách nhà nước hỗ trợ: Người tham gia thuộc Hộ nghèo: tỷ lệ hỗ trợ là 30% tham gia mức thấp nhất là 231.000 đồng/người/tháng; Người tham gia thuộc hộ cận nghèo: tỷ lệ hỗ trợ là 25% tham gia mức thấp nhất là 247.500 đồng/người/tháng và các trường hợp khác: tỷ lệ hỗ trợ là 10% theo đó mức thấp nhất là 297.000/người/tháng. Với mức đóng, phương thức đóng linh hoạt người tham gia khi đóng đủ từ 20 năm với 22% mức lựa chọn thu nhập, nam sẽ được hưởng 45%, nữ hưởng 55% mức bình quân tham gia đóng. Đảm bảo đủ năm tham gia và tuổi nghỉ hưu theo quy định, mỗi người dân lao động tự do khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ có nhiều cơ hội được Nhà nước bảo hộ về kinh tế (lương hưu hàng tháng), được chăm sóc sức khỏe (cấp thẻ BHYT miễn phí), người thân được hỗ trợ tiền mai táng phí khi người tham gia mất đi; Tự chủ về kinh tế, góp phần ổn định cuộc sống, không còn lệ thuộc vào con cháu.

Người lao động được cán bộ cơ quan BHXH tuyên truyền và hướng dẫn tham gia BHXH tự nguyện cho người nhà

Vậy với mức tham gia thấp nhất chỉ vài ba trăm nghìn đồng mỗi tháng, người dân đã và đang tự mình tích góp của để dành cho chính bản thân, cho gia đình, con cái. Đây chính là cách đầu tư cho tương lai bền vững, an nhàn và đặc biệt hơn với thực trạng hiện nay, theo Chuyên gia André Gama (ILO) đánh giá dân số Việt Nam đang già hóa nhanh sẽ là áp lực lớn lên thế hệ lao động trẻ hơn, mà chuyên gia này gọi là "bánh mì kẹp". Thuật ngữ chỉ những lao động tuổi trung niên (40 đến 50 tuổi), vừa có trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ già, vừa nuôi con nhỏ và lo cho chính mình. Nếu trong độ tuổi lao động vừa phải một lúc đảm nhận nhiều vai trò, cộng thêm khả năng tài chính bị chia nhỏ, ảnh hưởng tới cơ hội phát triển, tiến thân thậm chí kéo theo nhiều áp lực từ nhiều phía sẽ khiến cho bộ phận này kiệt sức trong từ “trách nhiệm”.

Thay đổi tư duy hôm nay để có cuộc sống an nhàn hạnh phúc cho mai sau là mong muốn của Nhà nước, của chính sách An sinh xã hội bền vững. Tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay hôm nay là tích lũy tài chính cho tương lai, đảm bảo cuộc sống ít rủi ro, giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ánh Phượng – BHXH Ninh Hải