Tăng cường công tác đôn đốc thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện Thuận Bắc

18/12/2023 03:05 PM

Thực hiện kế hoạch số 270/KH-BHXH ngày 26/9/2023 về việc trực tiếp làm việc tại các đơn vị sử dụng lao động do cơ quan Thuế quản lý chưa tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện Thuận Bắc năm 2023.

Vừa qua, BHXH huyện Thuận Bắc đã có buổi làm việc trực tiếp với 14 đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN và 03 đơn vị có số lao động tham gia chưa đầy đủ số lao động theo cơ sở dữ liệu của cơ quan Thuế cung cấp năm 2023. Buổi làm việc gồm có ông Trần Trung Đồng - Phó giám đốc BHXH huyện Thuận Bắc, viên chức BHXH huyện, Giám đốc, Phó Giám đốc các đơn vị sử dụng lao động.

Buổi làm việc tại đơn vị sử dụng lao động

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trung Đồng - Phó Giám đốc BHXH Thuận Bắc đã thông tin đến các đơn vị một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN; trích nộp hằng tháng tham gia cho người lao động; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Đồng thời, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động cung cấp thang bảng lương, hợp đồng lao động, ... để xác minh, rà soát chính xác số người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Mục đích của buổi làm việc nhằm tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật để chủ sử dụng lao động, người lao động hiểu rõ ý nghĩa tính nhân văn, ưu việt của chính sách BHXH, BHYT từ đó nâng cao ý thức tự giác, ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT. Kết thúc buổi làm việc, BHXH huyện đã phát triển được 06 đơn vị sử dụng lao động, với 20 người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN./.

Phương Hoàng, BHXH Thuận Bắc