Tích lũy hôm nay - An nhàn về sau

28/12/2023 04:45 PM

Bên cạnh việc đầu tư cho sức khỏe, tích lũy cho công việc, cuộc sống, tiết kiệm cho các kế hoạch ngắn hạn thì việc chuẩn bị quỹ tài chính vẹn toàn cho tuổi nghỉ hưu cũng là điều rất cần thiết.

Xã hội ngày một phát triển, mỗi người dân có nhiều sự chọn lựa ngành nghề, dịch vụ và tiết kiệm theo nhiều cách khác nhau. Người chọn các loại hình đầu tư bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, người chọn các kênh Bảo hiểm thương mại khác hay tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH)… tất cả đều mong cuộc sống của mình được bảo vệ, được an nhàn tuổi về già.

Giọt nước mắt muộn màng

Ở độ tuổi xế chiều, người già thường có nhiều điều trăn trở, làm sao mình khỏe mạnh để không phiền tới con cháu, làm sao đủ chỉ tiêu khi kinh tế eo hẹp, làm sao để có thể đỡ đần thêm cho con cháu về kinh tế, về thời gian… Hiểu và quyết tâm để dành tiền bạc, thời gian đã tham gia BHXH bắt buộc thay vì rút BHXH 01 lần đã có rất nhiều người lao động cùng thời kỳ người có lương an nhàn tuổi già, người rớt nước mắt muộn màng tiếc nuối.

Cô Trần Thị Nhúm, sinh năm 1953 ngụ ở thôn Khánh Hội, xã Tri Hải là một trong những trường hợp khi Nhà máy Xi măng Phương Hải ngừng hoạt động thay vì làm hồ sơ để nghỉ theo diện mất sức thì cô nhận một lần. Cô tâm sự lúc ấy cũng không hiểu rõ và cảm thấy nhận tiền sẽ trang trải được cuộc sống, không nghĩ xa xôi cho tương lai. Sau khi nghỉ làm nhà máy, cô nhận gia công may vá, có đồng ra đồng vào nhưng cuộc sống khó khăn, ốm đau, bệnh tật triền miên. Chồng thì đã qua đời, có con cái nhưng làm ăn không đủ sống nên cũng buôn ba khắp nơi, giờ thân già lủi thủi một mình trong căn nhà mưa thì dột, nắng thì nóng, ẩm thấp. Cảnh già neo đơn, sống tạm bợ mới thấy được sống phụ thuộc con cái, người thân không đơn giản gì. Bản thân đã già yếu, không làm ra thu nhập, cô lại tủi thân nước mắt chục trào hối hận mình đã không nhìn trước được tương lai, đã rút đi số tiền dưỡng già để chi tiêu hết khi còn trẻ. Cô chia sẻ thêm: cùng thời với cô lúc ấy có mấy người bạn, cùng rủ nhau nhận 01 lần để có tiền mua xe cho con, để sắm sửa, chi tiêu giờ hầu hết sống vất vả, không có lương phải phụ thuộc con cái, chật vật mưu sinh.

Gia cảnh của cô Nhúm thôn Khánh Hội, xã Tri Hải

Lương hưu hôm nay - hạnh phúc cho mai sau

Cô Trương Thị Hiệp (Thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải) đã nghỉ hưu được hơn 14 năm tâm sự: “Trước đây cô và chú làm Nhà máy Xi măng Phương Hải, lúc ấy cô nghỉ sớm, chú khuyên cô rút 01 lần để có tiền mua thêm đất, nhưng cô vẫn kiên quyết giữ lại, cô chia sẻ mình cần chủ động dành lương tích lũy để hưởng tuổi già. Thời điểm ấy, Cô nghỉ hưu trước tuổi chấp nhận trừ 10% với số tiền lương hàng tháng được khoảng 1.600.000 đồng. Ngay lúc ấy với số tiền ít ỏi nhưng cô vẫn vui vì đó chính là thành quả bao năm nay mình đi làm giờ được thụ hưởng không phiền tới dâu con. Qua 14 năm, Nhà nước điều chỉnh lương đến nay cô được nhận hàng tháng hơn 03 triệu, thêm tiền lương của chú cũng hơn 04 triệu. Hai ông bà gói ghém cũng đủ chi tiêu còn có dư để hỗ trợ cho con, cho cháu trong nhà”. Cô quan điểm dựa chồng, dựa con không bằng dựa vào bản thân vì vậy cô còn đăng ký tham gia BHXH tự nguyện cho con trai đang làm nghề tự do để đảm bảo cuộc sống tương lai cho con cháu.

Cô Hiệp được cán bộ tư vấn về BHXH tự nguyện

Cô Ngô Thị Út, sinh năm 1949 ngụ tại thị trấn Khánh Hải và  đang hưởng lương hưu hàng tháng tại Bưu Điện. Cô cho biết: bản thân hàng tháng có tiền lương cô vui lắm, ít ra mình có tiền đi chợ, muốn mua gì, ăn gì không phải lo nghĩ nhiều. Cô có người con trai trước làm giáo viên đã nghỉ việc và nhận 01 lần. Cô được biết nay có BHXH tự nguyện dành cho người lao động tự do, mình tự tham gia mà quyền lợi cũng được hưởng lương, có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), có mai táng phí khi mất đi nên cô đã quyết định tham gia cho con trai với mong muốn con mình sau cũng có chế độ lương hưu như bản thân.

Hay chị Mai Thị Lợi, sinh năm 1986 ngụ tại xã Tri Hải, Ninh Hải chị đã từng có suy nghĩ sẽ không tham gia Bảo hiểm và chia sẻ không biết có sống tới khi hưởng lương hay không. Nhưng chị cũng đã thay đổi suy nghĩ cũng như luôn mong muốn mình khỏe mạnh để có tiền dành tham gia bảo hiểm khi con trẻ để về già còn có chỗ dựa. Chị đã được nhân viên BHXH tư vấn kỹ về các quyền lợi cũng như các mức đóng, phương thức cụ thể. Phù hợp với điều kiện gia đình chị đã lựa chọn mức thu nhập 1.550.000 đồng, hàng tháng chị đóng 308.000 đồng sau này có lương, có thẻ BHYT không phiền tới con cháu.

Tham gia BHXH ngay hôm nay chính là người lao động đang tích lũy an sinh cho mai sau. Người tham gia BHXH khi hưởng lương hưu được hưởng rất nhiều quyền lợi và chính lương hưu mới là chỗ dựa vững chắc cho người lao động khi về già, khi không còn khả năng để lao động tạo thu nhập./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải