Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Sơn đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền người dân tham gia BHYT theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP

28/12/2023 04:48 PM

Theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày ngày 19/10/2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) thì người dân tộc thiểu số (DTTS) là một trong số các đối tượng được bổ sung hỗ trợ mức đóng BHYT từ ngân sách Nhà nước.

Để  kịp thời thông tin, truyền thông chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT cho người DTTS, ngay từ khi Nghị định được ban hành và các văn bản hướng dẫn của cấp trên, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện đã khẩn trương tham mưu cho UBND huyện Ninh Sơn ban hành chỉ đạo triển khai thực hiện; phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND các xã  tiến hành rà soát, xác định đối tượng và đề nghị phê duyệt danh sách người DTTS được NSNN hỗ trợ mức đóng 70% theo Điểm c, Khoản 2, Điều 1, Nghị định số 75/2023/NĐ-CP. Việc rà soát được tiến hành thận trọng nhằm đảm bảo đúng đối tượng tham gia cũng như tránh tình trạng bỏ sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHYT của người dân. Qua kết quả rà soát toàn huyện có 5/8 xã- thị trấn với 10.300 người dân thuộc đồng bào DTTS được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 75, trong đó có 7.500 người  DTTS chưa tham gia BHYT.

Nhằm đưa chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước kịp thời đến với người dân thuộc đồng bào DTTS trên địa bàn, vừa qua BHXH huyện Ninh Sơn đã tập trung phối hợp với UBND các xã Lâm Sơn, xã Lương Sơn, xã Nhơn Sơn liên tục tổ chức các đợt ra quân nhằm tuyên truyền chính sách BHYT theo Nghị định 75 của Chính Phủ, để người dân nắm được quyền, lợi ích và tích cực tham gia BHYT. Theo Nghị định số 75, người DTTS không chỉ được hỗ trợ về mức đóng BHYT đến 70%, người tham gia chỉ đóng 30%, mà quyền lợi khi tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở y tế cũng được mở rộng, theo đó được nâng mức hưởng từ 80% lên 95%, qua công tác tuyên truyền cho thấy người dân tại các địa phương vô cùng phấn khởi và vui mừng trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người DTTS.

Ảnh 1. Hội nghị tuyên truyền người dân DTTS tại thôn Tầm Ngân xã Lâm Sơn

Ảnh 2. Hội nghị tuyên truyền người dân DTTS tại thôn Lập Lá xã Lâm Sơn

Với sự phối hợp tích cực của Ban chỉ đạo phát triển người tham gia BHXH, BHYT các xã và sự tập trung, nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của toàn thể viên chức, người lao động của BHXH huyện, đến nay đã có 2.300 người DTTS tham gia BHYT và được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe, đồng thời góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân năm 2023 tại địa phương./.

Nguyệt Hoa, BHXH Ninh Sơn