UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2012

12/11/2012 08:30 AM

Chiều ngày 08/11/2012, tại Văn phòng UBND tỉnh, đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã chủ trì cuộc họp về tình hình thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2012. Tham dự họp có các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo Trường cao đẳng nghề Ninh Thuận và các cơ sở dạy nghề có tham gia  đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong 10 tháng đầu năm 2012, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 74 lớp dạy nghề với 2.287 lao động nông thôn được đào tạo, đạt 56% kế hoạch năm, góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn. Đáng chú ý một số nghề như chế biến và bảo quản thủy sản, may công nghiệp, lái xe ôtô đã gắn công tác đào tạo với doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động; các nghề nông nghệp đào tạo gắn với quy hoạch và điều kiện thực tế địa phương địa phương nên khả năng vận dụng thực tế cao, góp phần tăng năng suất lao động nông thôn hướng đến sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, kết quả đào đạo nghề nông thôn của tỉnh trong 10 tháng đầu năm vẫn còn một số hạn chế như công tác vận động lao động nông thôn học nghề còn khó khăn, một số đơn vị  kết quả dạy nghề đạt thấp so chỉ tiêu đề ra, việc tư vấn hỗ trợ sau học nghề chưa được các cấp, ngành quan tâm đúng mức; công tác phối hợp giữa các đơn vị trong quản lý đào đạo nghề chưa được tốt…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Võ Đại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan liên quan tập trung phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2012, chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo; các Sở, ngành chức năng khẩn trương tham mưu UBND tỉnh phân cấp quản lý các trung tâm đào tạo dạy nghề ở các địa phương, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phân cấp cho các huyện, thành phố tổ chức các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn để đẩy mạnh công tác đào tạo nghề trong năm 2013; các Sở, ngành liên quan cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các tỉnh trong việc thành lập mô hình trung tâm tổng hợp, thực hiện 3 chức năng (giáo dục thường xuyên và dạy nghề) ở mỗi huyện, thành phố, đảm bảo phù hợp với việc quản lý và tình hình thực tế của địa phương./.

NHẬT HOÀNG