SỞ LAO ĐỘNG, THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI TỈNH NINH THUẬN QUAN TÂM CÔNG TÁC BHXH VÀ BHYT

22/04/2024 04:08 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH)  và bảo hiểm y tế ( BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, mang tính nhân văn sâu sắc, được Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm lãnh chỉ đạo, hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, xã hội đồng thuận cao. Trong thực tế, các chính sách BHXH và BHYT đã góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân,  giảm bớt khó khăn về tài chính khi gặp rủi ro hay sự cố bất khả kháng;  bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, cũng như thể hiện trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của người sử dụng lao động; đặc biệt,  tác động mạnh mẽ và tích cực đến phát triển bền vững, gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội.

BHXH và BHYT hoạt động không vì lợi nhuận, theo nguyên tắc  "đóng hưởng"- tức chi trả theo mức đóng, phù hợp cơ chế thị trường và "chia sẻ"- người chưa có nhu cầu san sẻ cho người đang cần, phù hợp truyền thống và đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta.

Bên cạnh những thuận lợi và kết quả đạt được,  hiện nay vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc cần kịp thời tháo gỡ. Nhất là tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của Nhân dân; công tác phối hợp giữa các cơ quan,  đơn vị và  địa phương, nhất là ở cơ sở; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận là cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, người có công và xã hội trên địa bàn Tỉnh,  trong đó có BHXH,  BHYT. Trực tiếp theo dõi,  kiểm tra,  đôn đốc, triển khai thực hiện theo thẩm quyền đối với lao động trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Tỉnh; các trường nghề (hiện có Trường Cao đẳng Nghề Ninh Thuận và Trường Trung cấp Nghề Việt Thuận). Thời gian qua, Sở đã chủ động phối hợp chặt chẻ với Bảo hiểm Tỉnh và các Sở, ngành, địa phương để nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH và BHYT.

Để góp phần nâng cao tỷ lệ BHXH và BHYT,  theo chức năng và nhiệm vụ được giao,  Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Ninh Thuận tiếp tục tập trung chỉ đạo,  tổ chức thực hiện các nội dung trọng tâm như sau:

Thứ nhất, xác định BHXH và BHYT là một trong những nhiêm vụ chính trị trọng tâm,  cần tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Thứ hai, thường xuyên phổ biến,  tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách,  pháp luật của Nhà nước trong toàn Sở. Bảo đảm 100 % công chức, viên chức  và người lao động gương mẫu chấp hành quy định về BHXH và BHYT,  cũng như chủ động thực hiện tốt công việc theo chức năng, nhiệm vụ được phân công và theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan,  đơn vị, địa phương,  nhất là đối với Bảo hiểm Xã hội Tỉnh và Liên đoàn Lao động Tỉnh.

Thứ tư, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội gắn với cấp thẻ BHYT cho các đối tượng yếu tế theo quy định

Thứ năm, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc Trường Cao đẳng Nghề và Trường Trung cấp Việt Thuận, bảo đảm 100% học viên đều có BHYT.

Thứ sáu, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH theo quy định của pháp luật.

Bạch Văn Nguyên - Sở LĐ-TB-XH