Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp và Lễ ký kết Quy chế phối hợp giữa Công an và Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận

27/10/2017 05:02 PM

Chiều 26/10, Bảo hiểm xã hội và Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp số 380/CTPH-CA-BHXH; đồng thời ký Quy chế phối hợp phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Mạnh Tú và Đại tá Huỳnh Cầm_ Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Trước tình trạng lạm dụng, trục lợi chế độ, chính sách ngày càng phức tạp và số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN gia tăng, khó có khả năng thu hồi, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành, trong đó có ngành Công an nhằm thực hiện tốt công tác quản lý BHXH, BHYT. Ngày 16/10/2012, BHXH tỉnh và Công an tỉnh đã ký Chương trình phối hợp số 380/CTPH-CA-BHXH trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT.

Kết quả, trong 5 năm qua, hai ngành đã xây dựng được mối quan hệ phối hợp chặt chẽ, phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự, ổn định chính trị- xã hội ở địa phương, phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế, an sinh xã hội trong tình hình mới. Đồng thời, công tác phối hợp luôn có sự thống nhất cao trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện, bảo đảm theo đúng nguyên tắc, nội dung trong chương trình phối hợp.

Từ khi ký kết chương trình phối hợp đến nay, Công an tỉnh và BHXH tỉnh Ninh Thuận thường xuyên phối hợp trao đổi thông tin, tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT. BHXH tỉnh Ninh Thuận cũng chủ động, kịp thời thông báo các chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước cũng như các văn bản nghiệp vụ do BHXH Việt Nam phát hành để hai bên có kế hoạch phối hợp và chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật.

Trong thời gian tới, BHXH và Công an tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp trong công tác thanh kiểm tra liên ngành; thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hoạt động liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó, xây dựng chương trình, kế hoạch đấu tranh phòng chống tội phạm, kịp thời xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT,BHTN. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị sử dụng lao động; ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN...

Cũng tại hội nghị này, lãnh đạo BHXH và Công an tỉnh Ninh Thuận đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Phương Thuận – Văn phòng BHXH tỉnh