Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận phấn đấu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2019 - 2020

06/09/2019 07:39 AM

Trong những năm qua, tỷ lệ học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) tại Ninh Thuận tăng theo mỗi năm. Năm học 2017 – 2018 toàn tỉnh có 99.896 HSSV tham gia BHYT, đạt 91,19%; năm học 2018 – 2019 có 108.867 em tham gia BHYT, đạt 96,75%; mạng lưới y tế trường học từng bước được duy trì, củng cố, phát triển. Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT ở một số trường Trung học phổ thông, các trường dạy nghề đóng trên địa bàn tỉnh đạt thấp, chưa xứng với tiềm năng. Vì vậy, nhiều học sinh, sinh viên không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn… cần vào bệnh viện điều trị, sử dụng dịch vụ y tế với giá chi phí điều trị cao đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tài chính gia đình.

Học sinh sinh viên tham gia BHYT được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học

Để phấn đấu đạt 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT năm học 2019 – 2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai công tác BHYT HSSV; phối hợp với cơ quan BHXH hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác BHYT HSSV tại các trường; phối hợp tuyên truyền, phổ biến tới các trường, HSSV và cha mẹ HSSV về ý nghĩa, quyền lợi khi tham gia BHYT; tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo ngành Y tế phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh trong tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT cho nhân dân trên địa bàn nói chung và đối tượng HSSV nói riêng; nâng cao chất lượng, ý thức, trách nhiệm trong khám bệnh, chữa bệnh; đảm bảo quyền lợi của người bệnh theo quy định của pháp luật. BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các cơ quan báo chí, sở ngành, địa phương, hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông một số nội dung trọng tâm, trọng điểm về BHYT HSSV trước thềm năm học mới 2019-2020 như: Tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV; khen thưởng đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT HSSV; tổ chức in, trả thẻ BHYT kịp thời; phân công cán bộ, viên chức tới dự các cuộc họp phụ huynh vào đầu năm học ở các trường trên địa bàn để tuyên truyền cho phụ huynh về ý nghĩa và quyền lợi khi cho con em mình tham gia BHYT.

Công Tuấn – Văn phòng