Hội nghị triển khai quy trình rà soát, điều tra và khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; Quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và Đại lý thu; Quy trình cấp thẻ BHYT trẻ em liên thông với Bộ Tư pháp

30/09/2019 05:34 PM

Sáng ngày 27/09/2019, tại hội trường Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận đã diễn ra Hội nghị triển khai quy trình rà soát, điều tra và khai thác đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN); Quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và Đại lý thu thông qua Bưu điện; Quy trình cấp thẻ BHYT trẻ em liên thông với Bộ Tư pháp.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị có ông Hà Văn Châu_Phó Giám đốc BHXH tỉnh; Bà Hồ Thị Huyền Linh_ Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh cùng lãnh đạo các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; lãnh đạo BHXH, Bưu điện các huyện, thành phố và cán bộ, viên chức thuộc các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thành phố bao gồm: Quản lý thu, Công nghệ thông tin, Cấp sổ thẻ, Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Khai thác và thu nợ.

Chương trình tập huấn nhằm thực hiện Công văn số 3045/BHXH-BT ngày 21/8/2019 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và Công văn số 3046/BHXH-BT ngày 21/08/2019 của BHXH Việt Nam về việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng qua nhà trường và Đại lý thu.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo viên trình bày những nội dung của Công văn 3045/BHXH-BT và Công văn 3046/BHXH-BT. Với mục đích nhằm công khai, minh bạch quá trình tổ chức, thực hiện và giảm bớt công việc ở một số vị trí của ngành như việc lập danh sách, cấp mã số, tiếp xúc với doanh nghiệp… hai Công văn trên được xem là bước đổi mới của ngành BHXH trong thời gian tới.

Ông Hoàng Anh Phong_Trưởng phòng CNTT phát biểu tại Hội nghị

Về Quy trình khai thác phát triển đối tượng, tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN, ông Phạm Đăng Hoa_Trưởng phòng Khai thác và thu nợ đã trình bày rõ quy trình rà soát, điều tra, khai thác đối tượng tham gia BHXH bắt buộc và nhiệm vụ của hai bên căn cứ vào dữ liệu của Tổng cục Thuế hàng năm trên phần mềm TST để rà soát xác định đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN cho người lao động hoặc đã tham gia nhưng chưa đầy đủ. Sau đó chuyển dữ liệu này cho Bưu điện để Bưu điện gửi thông báo và làm việc trực tiếp với đơn vị sử dụng lao động. BHXH sẽ thực hiện thanh tra chuyên ngành hoặc chuyển cơ quan điều tra đề nghị xử lý hình sự theo Điều 216 của Bộ Luật hình sự đối với các đơn vị không chấp hành đóng BHXH cho người lao động dựa theo kết quả của Bưu điện sau khi làm việc trực tiếp tại đơn vị sử dụng lao động.

Ông Tống Đức Minh_Phụ trách phòng QLT  phát biểu tại Hội nghị

Đối với quy trình thu BHXH tự nguyện, BHYT qua đại lý thu và nhà trường, ông Tống Đức Minh_Phó trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý thu đặc biệt nhấn mạnh đến sự thay đổi về việc chuyển tiền, hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng của các Đại lý thu khác qua hệ thống Bưu điện bằng việc đưa ra rõ quy trình và nhiệm vụ cụ thể của đầu mối Bưu điện cấp xã, cấp huyện, Bưu điện tỉnh trong việc tiếp nhận hồ sơ, tiền đóng, tra cứu, chi trả hoa hồng của các đại lý khác trong việc thu BHXH tự nguyện, BHYT.

Đối với quy trình cấp thẻ BHYT trẻ em liên thông với cơ sở dữ liệu của Bộ tư pháp, ông Hoàng Anh Phong_Trưởng phòng Công nghệ thông tin đã trình bày cụ thể từng bước trong quy trình, đồng thời nhấn mạnh sự phối hợp chặt chẽ giữa Bưu điện huyện với BHXH huyện trong việc xử lý dữ liệu và cấp mã số và một số lưu ý trong việc thu thập mẫu 01-BD, hoàn thiện cơ sở dữ liệu Hộ gia đình.

Ông Hà Văn Châu phát biểu kết luận tại Hội nghị

Hội nghị cũng dành thời gian tập trung giải đáp những ý kiến thắc mắc của đại biểu tham dự về những nội dung liên quan. Phát biểu kết luận tại hội nghị, ông Hà Văn Châu_Phó giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh đây là nhiệm vụ lớn mà Bưu điện tỉnh Ninh Thuận phải hoàn thành, cần nhanh chóng triển khai hiệu quả, đảm bảo đúng mục tiêu, tiến độ, yêu cầu đề ra. Trước mắt ngành Bưu điện sẽ tập trung mọi nguồn lực đào tạo đội ngũ nhân viên thực hiện đúng theo quy trình, cử cán bộ sang cơ quan BHXH các huyện và thực hiện các bước phân công nhiệm vụ theo quy trình mà các báo cáo viên đã trình bày trong hội nghị./.

Bảo Khánh - Phòng Công nghệ thông tin