Củng cố, kiện toàn hệ thống Đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

13/10/2020 01:58 PM

Nhưng năm qua, chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đã dần hoàn thiện và thực sự trở thành trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội. Hướng đến mục tiêu BHYT toàn dân và BHXH cho mọi người lao động, BHXH tỉnh Ninh Thuận luôn quan tâm đẩy mạnh công tác phát triển đại lý thu BHXH, BHYT. Tính đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh Ninh Thuận có 74 đại lý thu với 473 nhân viên đại lý thu của các tổ chức: Bưu điện, Ủy ban nhân dân (UBND) xã, phường, thị trấn, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ…

Thông qua các nhân viên đại lý thu đã góp phần làm thay đổi nhận thức của nhiều người dân về chính sách BHXH, BHYT; số người tham gia và tỷ lệ người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tăng đáng kể, đặc biệt là BHXH tự nguyện. Năm 2018, toàn tỉnh chỉ có 295 người tham gia BHXH tự nguyện, năm 2019 có 1.785 người tham gia, đến tháng 9/2020 đã có 4.297 người tham gia; tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 93,4%.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn có nhiều khó khăn hạn chế: hầu hết nhân viên đại lý thu đều là cán bộ, nhân viên công tác tại các đơn vị, cơ sở, phải kiêm nhiệm nhiều việc nên thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia BHXH, BHYT không nhiều, chưa tìm hiểu sâu về chính sách BHXH, BHYT, một số nhân viên đại lý thu chưa nhiệt tình, chưa chuyên nghiệp  trong công tác tuyên truyền vận động….

Lãnh đạo BHXH tỉnh và các nhân viên Đại lý thu Bưu điện trong một buổi tuyên truyền BHXH tự nguyện cho người dân

Để tiếp tục kiện toàn, củng cố, mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT. Từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức nhiều Hội nghị đào tạo, tập huấn và bồi dưỡng nghiệp vụ cho 341 nhân viên Đại lý thu trên toàn tỉnh, sát hạch và cấp thẻ cho 76 nhân viên đại lý thu; phối hợp với UBND phường, xã, thị trấn giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng nhân viên đại lý thu và vận động nhân viên đại lý thu tham gia BHXH, BHYT theo đúng quy định. Hàng tháng, in danh sách tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trước ngày đến hạn phải đóng gửi đại lý thu để vận động tiếp tục tham gia… Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tiếp tục chỉ đạo và tạo điều kiện để hệ thống Đại lý thu hoạt động hiệu quả trong thời gian tới./.

Công Tuấn, Phòng TTPTĐT