Bưu điện huyện Thuận Bắc đồng hành cùng Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc tích cực tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện

05/11/2020 03:13 PM

Trong những năm qua, Bưu điện huyện Thuận Bắc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Bắc. Để làm tốt công tác tuyên truyền chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) Bưu điện huyện thông qua các đại lý thu của Bưu điện đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng và quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, từ đó chủ động và tích cực tham gia.

Bưu điện huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị tuyên truyền về BHXH tự nguyện tại thôn

Đồng chí Lê Nguyên Tâm, Giám đốc Bưu điện huyện Thuận Bắc cho biết: Xác định BHXH tự nguyện là giải pháp tối ưu trợ giúp người dân khi về già, mất khả năng lao động, là hình thức để dành khi khỏe, khi có điều kiện về thu nhập, để khi về già có lương hưu ổn định cuộc sống, giúp người dân chủ động hơn trong cuộc sống của mình, không phải phiền lụy đến con cháu... Hệ thống Bưu điện trên địa bàn huyện Thuận Bắc đã đóng vai trò quan trọng trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Hiện toàn huyện có 3 đại lý thu bưu điện, có mặt hầu hết ở 6 xã trên địa bàn huyện. Trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện Thuận Bắc chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định, chưa đóng BHXH bắt buộc và đặc biệt là đối tượng dân tộc thiểu số. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện huyện phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phát hành giấy mời, có chữ ký của lãnh đạo xã nhằm huy động sự vào cuộc của chính quyền địa phương và tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó, nhân viên Bưu điện ở các đại lý xã cùng các đoàn thể ở cơ sở gặp từng người, đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Đối với việc tuyên truyền, tư vấn, Bưu điện huyện Thuận Bắc luôn yêu cầu nhân viên đại lý phải tận tình, trách nhiệm và bằng sự sẻ chia, gần gũi tâm sự để thuyết phục, kêu gọi được người dân tham gia. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, hầu hết các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện do Bưu điện huyện Thuận Bắc tổ chức đều thành công, đem lại hiệu quả thiết thực. Từ đầu năm 2020 đến nay, Bưu điện huyện Thuận Bắc đã tổ chức được 13 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 6 xã trong toàn huyện, thu hút hơn 641 người dân tham gia dự nghe. Kết quả, đã vận động phát triển mới được 308 người, đạt 154% (308/200 người) kế hoạch tỉnh giao tăng mới trong năm 2020, đối tượng tham gia BHXH tự nguyện qua hệ thống Bưu điện; góp phần cùng BHXH huyện Thuận Bắc có 401 người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện Thuận Bắc, đạt 76% (401/531) kế hoạch trong năm 2020.

Cũng theo đồng chí Giám đốc Bưu điện huyện Thuận Bắc, trong quá trình tổ chức hội nghị tuyên truyền nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện huyện luôn đổi mới cách làm, tìm tòi giải pháp, cách thức tổ chức hội nghị phù hợp với từng thôn, xã. Với nhiều hình thức tuyên truyền và cách làm linh động, hiệu quả, Bưu điện huyện Thuận Bắc ngày càng khẳng định vai trò là “cánh tay nối dài” đưa các chủ trương, chính sách về BHXH và BHYT đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân, giúp người dân được tiếp cận một cách đầy đủ, chính xác nhất những thông tin liên quan đến các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Mỗi nhân viên, đại lý của hệ thống Bưu điện huyện Thuận Bắc đã và đang trở thành một tuyên truyền viên tích cực, hiệu quả trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn./.

Huy Hoài, BHXH huyện Thuận Bắc