Kết quả triển khai thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người hưởng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt

10/12/2020 02:46 PM

Thực hiện Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công: thuế, điện, nước, học phí, viện phí và chi trả các chương trình an sinh xã hội; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021.

Ngày 09/12/2020, BHXH tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) tỉnh và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NHNN&PTNT) tỉnh tổ chức sơ kết đánh giá 01 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 954/CTr-BHXH-TTDVVL-NHNN&PTNT ngày 26/9/2019 về chi trợ cấp thất nghiệp (TCTN) qua tài khoản ATM. Kết quả, năm 2019 tỷ lệ người nhận TCTN qua tài khoản ATM là 23,51%, năm 2020: 89,53%, tăng 66,02% so với năm 2019.

Hội nghị Sơ kết Chương trình phối hợp chi trả trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản ATM

Để đạt được chỉ tiêu chi trả lương hưu, chế độ BHXH, TCTN sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị năm 2021, BHXH tỉnh Ninh Thuận tiếp tục: Xây dựng và lồng ghép nội dung tuyên truyền chủ trương của Chính phủ về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và TCTN qua hệ thống ngân hàng về hiệu quả, lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, quy trình, thủ tục thực hiện, các sản phẩm, dịch vụ của ngân hàng. Đẩy mạnh thực hiện giao dịch điện tử, sử dụng chữ ký số trong giải quyết chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, trao đổi, chia sẻ thông tin giữa cơ quan BHXH với ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ chi hộ là đại lý của ngân hàng với mục tiêu đạt trên 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN,... sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt ở khu vực đô thị. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Việc làm vận động, khuyến khích và hướng dẫn người lao động đăng ký hưởng thất nghiệp nhận TCTN qua tài khoản cá nhân; đối với người hưởng chưa có thẻ, chủ động phối hợp với NHNN&PTNT tỉnh mở thẻ cho đối tượng. Phối hợp với NHNN&PTNT tỉnh tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ các chi phí liên quan đến việc mở thẻ, duy trì tài khoản, phí chuyển tiền và các khoản phí khác cho người hưởng./.

Trương Phước Hạnh Thảo, phòng KH-TC