Bảo hiểm xã hội tỉnh Ninh Thuận triển khai ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”

22/01/2021 09:38 AM

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội (BHXH) số lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, ngày 18/01/2021, BHXH tỉnh Ninh Thuận tổ chức thông tin, tuyên truyền về VssID - BHXH số đến toàn thể viên chức, người lao động cơ quan BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh.

Đồng chí Hoàng Anh Phong, Trưởng phòng CNTT BHXH tỉnh Ninh Thuận  triển khai cài đặt ứng dụng VssID

VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp, tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT sử dụng mã số BHXH đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH nhằm tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất.

Sử dụng ứng dụng VssID trên thiết bị di động có kết nối mạng Internet, người tham gia BHXH, BHYT sẽ khai thác các ứng dụng chính như: Tra cứu, theo dõi quá trình đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động; quá trình hưởng các chế độ BHXH gồm ốm đau, thai sản, hưu trí, thất nghiệp...; sử dụng Thẻ BHYT trong ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh thay thế thẻ BHYT giấy để đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT tại các cơ sở KCB BHYT; tra cứu, theo dõi lịch sử các lần KCB BHYT bao gồm các thông tin về tên bệnh; các loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật (xét nghiệm, siêu âm, chẩn đoán hình ảnh...), vật tư y tế được cơ sở y tế chỉ định; chi phí KCB cho 01 lần KCB ngoại trú.

Đảm bảo đúng tiến độ để phục vụ nhân dân tốt hơn, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã triển khai cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID đến 100% công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành. Đồng thời, triển khai cài đặt, hướng dẫn các đại lý thu, cán bộ làm công tác BHXH tại các đơn vị, doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành trước 30/4/2021.

Để tạo sự thống nhất trong triển khai, BHXH tỉnh Ninh Thuận tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền tới công chức, viên chức và người lao động cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Khi sử dụng ứng dụng VssID sẽ thúc đẩy giao dịch điện tử nhiều hơn, thuận lợi cho cả cơ quan BHXH và người tham gia, thụ hưởng, đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác, minh bạch, công bằng./.

PT