Bảo hiểm xã hội và Hội Nông dân tỉnh Ninh Thuận ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025

13/04/2021 02:18 PM

Chiều ngày 08/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Ninh Thuận và Hội Nông dân tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2020, ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021-2025. Tham dự Hội nghị có đồng chí Mạc Thanh Giang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Tính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Trưởng một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và Trưởng một số Ban Hội Nông dân tỉnh.

Đồng chí Mạc Thanh Giang, PGĐ BHXH tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trên cơ sở Chương trình phối hợp đã ký kết, hàng năm ngành BHXH đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh, Hội Nông dân huyện tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình cho cán bộ, hội viên, nông dân các cấp. Hai cơ quan đã chủ động triển khai công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT trên các kênh thông tin nội bộ như: Cổng Thông tin điện tử của BHXH tỉnh Ninh Thuận, website Hội Nông dân tỉnh,….

Hội Nông dân tỉnh thường xuyên lồng ghép quán triệt, phổ biến chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đối với công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh tại các hội nghị giao ban, cuộc họp tại đơn vị. Trong đó nhấn mạnh đến vị trí, tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống an sinh xã hội của nhân dân trên địa bàn; đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở phát huy vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Ngoài công tác phối hợp tuyên truyền, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với BHXH tỉnh chỉ đạo Hội Nông dân và BHXH các huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, linh hoạt như lồng ghép thông qua các buổi sinh hoạt, tập huấn, giao ban công tác Hội; phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và các đại lý thu trên địa bàn tổ chức truyền thông, đối thoại giúp hội viên hiểu rõ hơn về quyền lợi, các chính sách hỗ trợ của Nhà nước về BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Từ đó từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyền lợi của người dân trong việc tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; tự giác tham gia BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí và đảm bảo sức khỏe lúc về già; góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác chăm sóc nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, hướng đến giảm nghèo bền vững và công bằng xã hội.

Giai đoạn 2021-2025, hai ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên và nông dân hiểu rõ hơn về vai trò, tầm quan trọng cũng như quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Phát huy khả năng và thế mạnh của hai ngành trong công tác phổ biến, tuyên truyền, thực hiện tốt chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT cho người dân, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

BHXH tỉnh và HND tỉnh Ninh Thuận ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025

Sau khi thảo luận và thống nhất với các nội dung của Chương trình phối hợp, đại diện BHXH tỉnh và Hội Nông dân tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân tham gia BHXH, BHYT giai đoạn 2021-2025. Phấn đấu đến năm 2025 có 50% hội viên Hội Nông dân tham gia BHXH tự nguyện, 100% tham gia BHYT hộ gia đình, góp phần hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của BCH Trung ương đã đặt ra./.

PT