Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang

20/04/2021 11:00 AM

Ngày 09/4, Bảo hiểm xã hội (BHXH) và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Ninh Thuận phối hợp tổ chức đối thoại về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tại Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang. Đồng chí Nguyễn Thị Quý_Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh và Trưởng một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh đến dự và đối thoại với người lao động.

Chính sách mới của Luật BHXH; Luật BHYT sửa đổi, bổ sung là nội dung rất quan trọng thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta đối với người lao động. Xây dựng, điều chỉnh những điểm mới, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, BHYT là để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay trong từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các đối tượng tham gia. Tại hội nghị đối thoại, công nhân lao động được nghe phổ biến những điểm mới, chính sách mới của Luật BHXH, BHYT đã được sửa đổi, bổ sung từ năm 2014; cấp thẻ BHYT mẫu mới từ ngày 01/4/2021; đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số,... Một số vấn đề được công nhân, người lao động tại công ty quan tâm nhất đó là điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ khi sinh con; quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT liên tục từ 5 năm trở lên; thủ tục và điều kiện nhận BHXH 1 lần;...

Cùng với đối thoại trực tiếp, các cán bộ LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh cũng tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT góp phần giúp cho công nhân lao động Công ty Cổ phần Mía đường Phan Rang nói riêng và các doanh nghiệp nói chung có điều kiện nâng cao trình độ, hiểu biết về các chế độ chính sách BHXH, BHYT. Qua đó, người sử dụng lao động thực hiện tốt các chính sách cho người lao động và người lao động có thể tự bảo vệ quyền lợi cho chính mình./.

PT