Cài đặt VssID-BHXH số, nhiều tiện ích khi sử dụng

04/06/2021 04:09 PM

VssID-BHXH số là sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của BHXH Việt Nam đang được ngành BHXH tích cực triển khai tới các cơ quan, đơn vị, người lao động trên địa bàn tỉnh. Mục đích của việc triển khai này nhằm thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia BHXH, BHYT tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, thẻ BHYT giấy như hiện nay. Đặc biệt, khi sử dụng ứng dụng VssID sẽ thúc đẩy giao dịch điện tử nhiều hơn, thuận lợi cho cả cơ quan BHXH và người tham gia, thụ hưởng, đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác, minh bạch và mới đây nhất, kể từ ngày 01/6/2021, người tham gia BHXH, BHYT được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để thay thế cho việc sử dụng thẻ BHYT khi đi KCB.

Người dân sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID đi KCB tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Là người lao động tại 1 doanh nghiệp, chị Phan Thị Thu Hà, rất quan tâm đến các chế độ BHXH của mình có được công ty đóng đầy đủ hàng tháng hay không. Vì vậy, khi được tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID có thể dễ dàng tra cứu thông tin trên điện thoại di động thông minh, chị đã chủ động tìm hiểu và cài đặt thành công ứng dụng này. Theo chị Hà, phần mềm rất hữu dụng và tiện lợi. Qua phần mềm tra cứu BHXH, tôi nắm được thông tin về quá trình đóng, hưởng các loại BHXH, BHYT của mình từ khi đi làm cho đến nay.

Cùng quan điểm với chị Hà, anh Đỗ Xuân Sơn, làm việc cùng doanh nghiệp vừa được hướng dẫn cài đặt thành công ứng dụng VssID, khi tra cứu về quá trình tham gia  của mình đã phát hiện quá trình tham gia BHXH trước đó của mình ở tỉnh ngoài chưa được cập nhật, anh Sơn đã phản ánh thông tin này đến cơ quan BHXH tỉnh Ninh Thuận. Sau khi tiếp nhận thông tin do anh Sơn phản ánh, bộ phận chức năng của cơ quan BHXH đã giải quyết kịp thời, ứng dụng VssID đã báo đầy đủ thời gian tham gia BHXH của anh.

Để tạo sự thống nhất trong triển khai thực hiện, BHXH tỉnh đã tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền tới công chức, viên chức và người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Cùng với đó, BHXH tỉnh cũng hướng tới việc đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện cho từng thời điểm, nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT./.

Nguyễn Công Tuấn, Phòng TTPTĐT