Bảo hiểm xã hội Thuận Bắc: Đưa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân thông qua mở rộng mạng lưới đại lý thu

26/07/2021 10:01 AM

Thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Thuận Bắc có 2 xã (Lợi Hải và Công Hải) thực hiện điều chỉnh giảm 4.510 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021- 2025 và Quyết định số 433/QĐ-UBDT ngày 18/6/2021 của Ủy ban Dân tộc phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Nhằm xây dựng cầu nối giúp công tác tổ chức tuyên truyền, thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại địa bàn huyện nói chung, cũng như 2 xã trên nói riêng đạt hiệu quả hơn, BHXH Thuận Bắc tích cực mở rộng hệ thống Đại lý thu cho Hội Nông dân và Hội Phụ nữ trên địa bàn huyện. Trong hai ngày 29/6/2021 và 13/7/2021, BHXH Thuận Bắc đã tổ chức 2 hội nghị tập huấn, đào tạo nhân viên đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho hơn 30 học viên của Hội Nông dân và Hội Phụ nữ.

BHXH Thuận Bắc tổ chức hội nghị tập huấn, đào tạo nhân viên Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Thông qua hội nghị, các học viên được hệ thống lại toàn bộ kiến thức cơ bản về chính sách BHXH, BHYT; quy định hoạt động đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; mẫu biểu, phiếu thu, cách lưu hồ sơ và quy định về trích thù lao cho đại lý,… liên quan đến quá trình hoạt động, quyền lợi và nghĩa vụ của nhân viên đại lý thu.

Kết thúc 2 hội nghị, Hội đồng Đào tạo nhân viên đại lý thu huyện Thuận Bắc tổ chức kiểm tra sát hạch để đánh giá kết quả, đề nghị BHXH tỉnh Ninh Thuận cấp thẻ nhân viên cho học viên thuộc đại lý thu Hội Nông dân và Hội Phụ nữ. Việc mở rộng mạng lưới đại lý thu nhằm tăng nhanh số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện, góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ người dân tham gia BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

Phương Hoàng, BHXH huyện Thuận Bắc