Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ninh Sơn trao hỗ trợ mua thẻ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

28/12/2021 04:27 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, nhằm giúp cho nhân dân, người lao động trên cả nước đảm bảo cuộc sống khi về già và những lúc ốm đau, bệnh tật bệnh ảnh hưởng đến thu nhập. Học sinh, sinh viên là đối tượng được nhà nước quan tâm, mong muốn được đảm bảo bằng chính sách an sinh. Chính vì thế, Luật BHYT năm 2014 quy định học sinh - sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT và được Nhà nước hỗ trợ mức đóng theo quy định.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ, quyết tâm cao của các ban ngành, các trường học; công tác BHYT học sinh trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, huyện Ninh Sơn luôn là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về tỷ lệ học sinh tham gia, góp phần lớn vào việc xây dựng chính sách an sinh tại địa phương.

Đại diện lãnh đạo NH NN&PTNT- Chi nhánh huyện Ninh Sơn trao tặng tiền mua thẻ BHYT cho học sinh trường THPT Nguyễn Du

Tuy nhiên, năm 2021 là năm khó khăn với tất cả các ngành, địa phương do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 và việc thực hiện theo Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, theo đó, một tỷ lệ không nhỏ nhân dân và học sinh tại các vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện bị tạm ngừng cấp thẻ BHYT, nhưng không đủ điều kiện để tiếp tục tham gia theo các đối tượng khác.

Nhận thấy, không có thẻ BHYT, học sinh sẽ bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí KCB lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB của các em.

Nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tham gia BHYT; ngày 20/12/2021, Lãnh đạo Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh huyện Ninh Sơn đã trao tặng số tiền 26 triệu đồng cho các trường học để tham gia thẻ BHYT cho học sinh.

Hy vọng với món quà ý nghĩa này sẽ là động lực để các em tiếp tục phấn đấu học tập tốt, được bảo vệ sức khỏe và trở thành người có ích cho xã hội./.

Nguyệt Hoa, BHXH huyện Ninh Sơn