Hội nghị tổng kết công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Thuận Bắc năm 2021

14/04/2022 11:16 AM

Chiều ngày 07/4/2022, UBND huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Mạc Thanh Giang – Phó Giám đốc BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo theo Quyết định số 2069/QĐ-UBND ngày 10/12/2020 của Chủ tịch UBND huyện Thuận Bắc.

Đồng chí Đặng Ngọc Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND huyệnphát biểu tại hội nghị

Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn cơ bản vẫn triển khai thực hiện đảm bảo nhiệm vụ chính trị của cấp trên giao. BHXH huyện đã làm tốt vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo, trên cơ sở đó BHXH huyện đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị sử dụng lao động, các xã trên địa bàn huyện đẩy mạnh tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT, giúp nhân dân và người lao động hiểu rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT. Tính đến hết ngày 31/12/2021 số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều tăng trưởng so với cùng thời điểm năm 2020, cụ thể: Số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.092 người, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020, BHXH tự nguyện là 1.015 người, tăng 91% so với cùng kỳ năm 2020; BHTN là 1.754 người, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2020; tham gia BHYT là 41.089/43.632 người, đạt tỉ lệ bao phủ 94,17%.

Trên cơ sở những kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, hội nghị đã tập trung thảo luận một số vướng mắc, khó khăn để đề xuất các giải pháp nhằm triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Mạc Thanh Giang - Lãnh đạo BHXH tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao công tác chỉ đạo, thực hiện chính sách BHXH, BHYT của huyện Thuận Bắc, các chỉ tiêu cơ bản đều đạt và vượt. Từ thực tế tình hình thuận lợi, khó khăn trong năm 2021, lãnh đạo BHXH tỉnh đề nghị thời gian tới Ban Chỉ đạo huyện cần thực hiện tốt hơn nữa công tác truyền thông về bảo hiểm, phát huy vai trò của Ban Chỉ đạo cấp xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư…

Thay mặt UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo huyện khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2021

Sau khi nghe Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo tóm tắt kết quả công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021, phương hướng nhiệm vụ năm 2022; Quyết định giao chỉ tiêu thực hiện chính sách BHXH, BHTN, BHYT năm 2022; các ý kiến phát biểu tham luận của các thành viên Ban Chỉ đạo; phát biểu của Lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí Đặng Ngọc Minh Quang - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện trong năm 2021. Đồng chí đề nghị, trong năm 2022 các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là BHXH huyện cần tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn …  Căn cứ nhiệm vụ, chỉ tiêu, tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT, BHTN được giao, BHXH huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện và các đơn vị có liên quan hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra và theo dõi, đôn đốc các thành viên thực hiện nhiệm vụ, định kỳ báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của từng thành viên theo đúng quy định. Để hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022./.

Thy Hương, BHXH huyện Thuận Bắc