Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc tổ chức thực hiện kiểm tra, rà soát tình hình hoạt động đại lý thu

13/05/2022 02:39 PM

Thực hiện Kế hoạch số 77/KH-BHXH ngày 13/04/2022 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thuận Bắc về việc kiểm tra việc thực hiện hợp đồng thu BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tại các Đại lý thu BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.

Theo kế hoạch xây dựng, thời gian tổ chức kiểm tra từ ngày 19/04/2022 đến ngày 28/04/2022, thời hiệu kiểm tra từ 01/01/2021 đến 31/03/2022. Đoàn  đã tổ chức kiểm tra, làm việc tại 7 Đại lý thu gồm Hội Nông dân xã Lợi Hải, Công Hải, Bắc Sơn, Phước Kháng, Phước Chiến, UBND xã Phước Kháng và UBND Phước Chiến .

Đoàn làm việc tại UBND xã Phước Kháng

Nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân và UBND các xã đã đưa chỉ tiêu BHYT, BHXH tự nguyện vào Nghị quyết phát triển kinh tế xã hội địa phương và nhân viên đại lý thu cũng là những cán bộ đang công tác tại Hội Nông dân và UBND các xã, là những người có uy tín trong nhân dân, có kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các nghiệp vụ yêu cầu của người làm đại lý nên công tác hướng dẫn, lập danh sách tham gia, thu tiền, nộp tiền, lưu giữ hồ sơ chứng từ nhận và phát sổ BHXH, thẻ BHYT theo quy định kịp thời, đúng đối tượng.

Đoàn làm việc tại Hội nông dân xã Công Hải

Qua các buổi làm việc lãnh đạo Hội Nông dân huyện, UBND, Hội Nông dân các xã và BHXH huyện Thuận Bắc đã thống nhất nội dung và đưa ra đề xuất với các bên để công tác thực hiện được phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn như:  tuyên truyền vận động, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký tham gia. Đồng thời những người được chọn làm Đại lý thu cũng cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ chính trị của mình trong công tác vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện, góp phần đẩy mạnh hệ thống an sinh xã hội được phát triển bền vững. UBND và Hội Nông dân các xã cần xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Về phía cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với các Đại lý thu Hội nông dân, UBND các xã tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT nhằm tuyên truyền cho người dân hiểu và tự nguyện đăng ký tham gia. Đồng thời tổ chức tập huấn, bồi dưỡng định kỳ thường xuyên về kỹ năng tuyên truyền cho nhân viên đại lý thu. Bám sát, rà soát tình hình hoạt động của các Đại lý thu để cắt giảm kịp thời những đại lý không hoạt động trong thời gian dài.

Trong thời gian sắp tới BHXH huyện Thuận Bắc sẽ cố gắng đưa ra các tiêu chí cũng như nội dung đào tạo chuyên sâu hơn về kĩ năng tuyên truyền để hỗ trợ các Đại lý thu mới trong công tác tuyên truyền, vận đồng nhằm đẩy mạnh hiệu quả vận động người dân tham gia BHXH, BHYT tại địa phương./.

Ngọc Thúy, BHXH huyện Thuận Bắc