Tuổi già an nhàn vì có lương hưu hàng tháng khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

18/01/2023 02:42 PM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Với mức tham gia chỉ vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, khi đến tuổi nghỉ hưu người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhận lương hưu hàng tháng gấp nhiều lần so với mức đóng, góp phần ổn định cuộc sống khi về già.

Công tác ở Ban Quản lý Vườn Quốc Gia Núi Chúa và tham gia BHXH bắt buộc được 18 năm 03 tháng, do đủ tuổi nên chú Nguyễn Thanh Dũng, ở xã Vĩnh Hy, huyện Vĩnh Hải xin nghỉ việc. Tuy nhiên, số năm đóng BHXH bắt buộc chưa đủ để chú được hưởng chế độ hưu trí. Qua tìm hiểu thông tin báo đài và được cán bộ ngành BHXH tư vấn về tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, chú quyết định đóng tiếp số năm còn thiếu, để được hưởng lương hưu theo quy định. Chú Dũng chia sẻ: “Hiện tại, tôi chỉ thiếu 21 tháng nữa là đủ điều kiện hưởng chế độ. Tôi hiểu được tính ưu việt của chính sách Nhà nước, hiểu được sau này già, yếu với số tiền lương hưu này tôi có thể tự mình trang trải chi phí cho cuộc sống, không phải phụ thuộc hay trở thành gánh nặng cho gia đình, con cháu, thêm nữa còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) hỗ trợ thanh toán tiền khám, chữa bệnh khi chẳng may ốm đau, bệnh tật. Nói thật, khi về già, không đi làm kiếm tiền được thì lương hưu không chỉ có giá trị vật chất mà còn có ý nghĩa lớn về tinh thần, giúp tôi an tâm sống vui, sống khỏe”.

Còn chị Nguyễn Thị Gái, ở Phương Hải, Ninh Hải sau khi hiểu hết những quyền lợi của chính sách BHXH tự nguyện cũng quyết định dành ra khoản tiền để tham gia BHXH cho cả hai vợ chồng. Chị Gái chia sẻ: “Đây là chính sách của Nhà nước nên tôi rất yên tâm, với lại còn được hỗ trợ mức đóng. Bây giờ còn sức khỏe, còn đi làm kiếm tiền được nên đóng BHXH tự nguyện coi như của để dành. Khi đóng đủ số năm và đến tuổi nghỉ hưu theo quy định cả hai vợ chồng đều sẽ có lương hàng tháng để chi tiêu, lúc đó con cái cũng đỡ phải lo, tôi cũng thấy an nhàn hơn”. Không những tham gia BHXH tự nguyện, chị còn tham gia cả BHYT hộ gia đình. Chị Gái còn chia sẻ thêm: Tham gia BHXH tự nguyện sau này tới tuổi nghỉ hưu sẽ có lương hưu, hoặc nếu chết người thân sẽ được nhận tiền tuất. Đặc biệt, mức đóng hàng tháng cũng thấp hơn một số loại bảo hiểm nhân thọ, chưa kể còn được nhà nước hỗ trợ một phần chi phí đóng. Đây là giải pháp mà người lao động tự do nên chọn để “cứu cánh” cho mình lúc về già.

Chú Nguyễn Thanh Dũng nhận được quyết định hưởng chế độ hưu trí hàng tháng sau khi đóng một lần cho những năm còn thiếu

BHXH tự nguyện được ví như “điểm tựa” cho những người lao động tự do khi về già. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thu nhập gia đình, người lao động có thể lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp, có thể đóng 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm, 5 năm và đóng một lần tối đa cho 10 năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí... Cùng với đó, Nhà nước có chính sách hỗ trợ một phần phí đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện.

Chính sách BHXH như “của để dành”, được Nhà nước bảo hộ nhằm đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động khi về già, đúng với tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”. Để giúp người dân hiểu rõ những lợi ích thiết thực khi tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện Ninh Hải tích cực phối hợp với địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần với người dân, nhất là người lao động tự do, từ đó mọi người tích cực tham gia để về già được có điểm tựa về tài chính, ổn định cuộc sống, không phải cậy nhờ, dựa dẫm vào con cháu... Tại cơ quan BHXH huyện, cán bộ Tiếp nhận & trả kết quả thủ tục hành chính tích cực tuyên truyền, hướng dẫn tỉ mỉ, giải thích cặn kẽ đảm bảo mỗi người dân hiểu rõ về chính sách an sinh xã hội, hiểu rõ về BHXH tự nguyện là “Điểm tựa” cho nhiều người. Cán bộ đã giải thích, vận động kịp thời để người lao động hiểu rõ lợi ích của việc tiếp tục tham gia đóng BHXH hướng tới hưởng lương hưu thay vì rút một lần./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải