Hội nghị đánh giá kết quả triển khai hợp đồng ủy quyền thu

02/03/2023 11:03 AM

Sáng 27/02, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả qua hệ thống tổ chức dịch vụ thu theo Quyết định số 1155/QĐ-BHXH ngày 12/5/2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Đồng chí Mạc Thanh Giang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2022, BHXH tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức ký Hợp đồng ủy quyền thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với 03 tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn tỉnh (Bưu điện tỉnh, Viettel Ninh Thuận, Công ty bảo hiểm PVI văn phòng khu vực Ninh Thuận), với tổng số 622 nhân viên thu tại 76 điểm thu. Các Tổ chức dịch vụ đã duy trì và phát triển mới được 5.540 người tham gia BHXH tự nguyện, 145.669 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Hội nghị đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện, giải đáp những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai hợp đồng ủy quyền thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình qua hệ thống tổ chức dịch vụ thu.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Mạc Thanh Giang, Phó Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị: Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2023, trong thời gian tới, các tổ chức dịch vụ thu cần tiếp tục rà soát, kiện toàn, mở rộng các điểm thu đến địa bàn các xã, phường, thị trấn; đồng thời, lựa chọn những nhân viên thu có tinh thần trách nhiệm với công việc, am hiểu chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nhiệt tình tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Các tổ chức dịch vụ thu chủ động tuyên truyền, bám sát địa bàn, nắm rõ và xác định từng đối tượng, để tổ chức các hội nghị khách hàng, các buổi tuyên truyền theo nhóm nhỏ đến từng người dân, vận động người dân tham gia mới BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; Giao chỉ phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo hàng tháng, quý, năm cho từng nhân viên thu, từng điểm thu xã phường, thị trấn trên cơ sở chỉ tiêu phát triển người tham gia của BHXH tỉnh giao; tăng cường quản lý hiệu quả hoạt động thu BHXH, BHYT của các nhân viên thu. Phối hợp với BHXH các huyện, các tổ chức, đơn vị triển khai các hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; chấp hành các quy định về treo biển hiệu, điều kiện cơ sở vật chất, thực hiện quy trình, nghiệp vụ thu và các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của các tổ chức dịch vụ, nhằm chấn chỉnh và kịp thời phát hiện những sai phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Phòng Quản lý thu, Phòng Truyền thông, BHXH các huyện, định hướng nội dung tuyên truyền phù hợp; Thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT trong quá trình tổ chức thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng theo quy định của BHXH Việt Nam và các nội dung tại Hợp đồng./.

Công Tuấn, Phòng Truyền thông