Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Hải làm tốt công tác công tác xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

24/02/2023 10:05 AM

Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Ninh Hải luôn bám sát chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, triển khai thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo điều hành, các kết luận tại các cuộc họp giao ban hàng tháng của BHXH tỉnh. Năm 2022, trên địa bàn huyện có 84.738 người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đạt 101,11% chỉ tiêu giao với tổng số tiền thu BHXH, BHYT, BHTN là 127.686 triệu đồng đạt 101,74% chỉ tiêu giao (số tiền tăng 3.104 triệu đồng, tỉ lệ tăng 2,49% so với cùng kỳ năm 2021); tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN giảm còn 1.999 triệu đồng (giảm 298 triệu đồng, tỉ lệ giảm 14,9% so với năm 2021) chiếm 1,52% chỉ tiêu thu (chỉ tiêu giao nợ 1,76%). Trong năm, đơn vị đã chi trả kịp thời, nhanh chóng các chế độ cho người dân với tổng số tiền là 76.610 triệu đồng tăng 1,49% so với cùng kỳ năm 2021.

Để hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, đạt hiệu quả cao, nhất là về công tác xử lý nợ BHXH huyện Ninh Hải luôn chủ động, tích cực tham mưu Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp các ban, ngành có liên quan kịp thời tình hình xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Song song với công tác đôn đốc thu và tăng cường thực hiện công tác kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện cũng như đề xuất BHXH tỉnh tổ chức thanh tra chuyên ngành, đột xuất các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN huyện còn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật để người lao động (NLĐ) biết và tự đấu tranh, bảo vệ quyền lợi an sinh của mình. Tăng cường đối thoại với NLĐ và doanh nghiệp (DN) nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tổ chức giám sát, kiểm tra nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn, phối hợp bảo vệ quyền lợi của NLĐ và giảm tình trạng nợ, trốn đóng tại các công ty, DN… trên địa bàn. Kết quả năm 2022, BHXH huyện đã xây dựng và thực hiện kế hoạch kiểm tra hồ sơ đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp tại 14 đơn vị; phối hợp với UBND các xã, thị trấn làm việc trực tiếp với 47 đơn vị DN và thông báo lần 1, lần 2 cho 62 đơn vị DN chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Song song đó, đơn vị đã tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành huyện đi kiểm tra 07 đơn vị nợ kết quả đôn đốc, thu hồi nợ đạt 88,59%; phối hợp với phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh thanh tra chuyên ngành đột xuất tại 11 đơn vị nợ đọng kết quả thu hồi nợ đạt 62,25% và kiểm tra việc giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe tại 03 đơn vị (thu hồi số tiền chi trùng thời gian nghỉ hưởng với thời gian làm việc của 05 trường hợp với số tiền 8.123.500 đồng). Đã chủ động và tích cực đôn đốc các đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước trích nộp BHXH, BHYT, BHTN trong năm tài chính./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải