Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người dân tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải

17/08/2023 03:00 PM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) tại xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo: một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH huyện Ninh Hải, UBND xã Nhơn Hải đến dự và đối thoại với người dân.

Toàn cảnh buổi đối thoại

Phát biểu khai mạc hội nghị, đại diện Lãnh đạo BHXH huyện Ninh Hải nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội nước ta, mang tính nhân văn sâu sắc, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tham gia, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của người Việt Nam.

Tại hội nghị người dân được nghe phổ biến các nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đồng thời, tuyên truyền những điểm mới về chính sách BHXH, BHYT từ 01/01/2022; mức đóng BHYT tăng từ ngày 01/7/2023 do thay đổi mức lương cơ sở; quyền lợi hưởng, chế độ được hưởng; những tiện ích của ứng dụng VssID; sử dụng căn cước công dân trong khám, chữa bệnh BHYT,… Bên cạnh đó, những câu hỏi xoay quanh mức đóng, quyền lợi, trách nhiệm, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, cùng những bất cập, vướng mắc khi đi khám, chữa bệnh BHYT, chuyển tuyến điều trị… của bà con nhân dân cũng đã được giải đáp cụ thể, thỏa đáng.

Thông qua buổi đối thoại, người dân được trang bị thêm thông tin và nâng cao nhận thức về chính sách BHXH, BHYT; đồng thời đây cũng là dịp để các cấp ủy Ðảng, chính quyền địa phương và cơ quan BHXH nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, nhằm phát triển người tham gia, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương./.

PT