Tổ chức hội nghị tổng kết công tác Bảo hiểm y tế học sinh năm học 2022 - 2023

03/10/2023 07:49 AM

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh năm học 2022 - 2023, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong năm học vừa qua, đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong năm học mới. Chiều ngày 28/9/2023, được sự chỉ đạo của UBND huyện, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2022 - 2023 và đề ra phương hướng nhiệm vụ, triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2023 - 2024.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo và nhân viên BHXH huyện; lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện, Hiệu trưởng và cán bộ phụ trách BHYT học sinh các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Toàn cảnh tổng kết công tác BHYT học sinh năm học 2022-2023

Năm học 2022 - 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BHXH tỉnh Ninh Thuận, của Huyện ủy, HĐND-UBND huyện, cùng với sự nỗ lực của cơ quan BHXH huyện đã phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh, học sinh tích cực tham gia BHYT tuy nhiên kết quả thực hiện công tác BHYT học sinh năm học 2022 - 2023 chỉ có 6.236/7.577 học sinh tham gia BHYT, đạt 82,3% so với học sinh toàn huyện, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm học 2021 - 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do mức đóng BHYT HSSV năm học 2022 - 2023 còn khá cao so với mức thu nhập của đại bộ phận người dân trên địa bàn huyện có số đông học sinh là người dân tộc thiểu số có đời sống kinh tế thấp, dẫn tới công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia cho con em mình tại các đơn vị trường học gặp nhiều khó khăn.

BHXH huyện đảm bảo việc gia hạn, in thẻ BHYT học sinh để chuyển về các trường cấp phát kịp thời, đúng quy định. Số học sinh khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT ngoại trú và nội trú tại Trung tâm Y tế huyện và các Trạm Y tế xã là 1.260 lượt, với tổng số chi phí là 190 triệu đồng.

Tại hội nghị, lãnh đạo BHXH huyện thông qua hướng dẫn liên tịch thực hiện BHYT học sinh năm học 2023 - 2024. Đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia BHYT trong năm học 2023 - 2024, nhất là tập trung các nội dung thay đổi phương pháp tuyên truyền, công tác phối hợp chỉ đạo, công tác tổ chức thực hiện nâng tỷ lệ bao phủ BHYT trường học nhằm đạt chỉ tiêu chung của UBND huyện giao.

Trao tặng Giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2022 - 2023.

Ghi nhận và biểu dương thành tích trong việc tổ chức thực hiện BHYT học sinh, trong năm học vừa qua có 03 cá nhân được Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Thuận tặng giấy khen: Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gò Sạn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Cao Bá Quát và Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Nhơn.

Để triển khai công tác BHYT học sinh năm học 2023 - 2024 đạt hiệu quả, BHXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các trường học trên địa bàn và các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh và học sinh tích cực tham gia BHYT; nâng cao hoạt động y tế trường học nhằm chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ cho học sinh ngay tại trường. Quản lý và sử dụng kinh phí chăm sóc sức khoẻ ban đầu đúng quy định, đáp ứng nhu cầu cho học sinh. Đồng thời nâng cao chất lượng KCB và thực hiện công bằng trong công tác KCB; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho học sinh khi đi KCB.

BHXH huyện quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong năm học 2023 - 2024 với mục tiêu 100% học sinh tham gia BHYT theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao và 100% học sinh được hưởng đầy đủ quyền lợi về KCB và chăm sóc sức khỏe ban đầu kịp thời ngay tại trường học./.

Thy Hương, BHXH huyện Thuận Bắc