Huyện Ninh Hải: Cần lắm sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

12/10/2023 09:01 AM

Ngay từ đầu năm 2023 cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tại các địa phương đã ra văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu cụ thể tới từng xã, thị trấn, thôn, ấp về việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Sự vào cuộc tích cực đó đã góp phần chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân và người lao động (NLĐ), đồng thời tạo sự thống nhất, đồng thuận trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Ninh Hải.

Song đến 09 tháng năm 2023, kết quả thực hiện phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng trên địa bàn huyện Ninh Hải chưa đạt chỉ tiêu, đặc biệt là số người tham gia BHXH tự nguyện còn rất thấp. Tính đến 30/9, BHXH tự nguyện là 602 người đạt 42,84%, 46.235 người BHYT đạt 94,18%. Số liệu trên cho thấy, hầu hết các xã trên địa bàn vẫn chưa có sự vào cuộc quyết liệt, một số xã còn trông chờ vào chính sách hỗ trợ, mạnh thường quân quyên góp, tặng sổ BHXH, thẻ BHYT. Vấn đề chính là người dân chưa thay đổi được ý thức cần bảo vệ chính bản thân mình, cho người thân của mình; chưa thay đổi được tư duy tiết kiệm để đảm bảo an sinh trong tương lai. Song song đấy là mạng lưới cộng tác viên, nhân viên thu, các Tổ chức dịch vụ thu trên địa bàn chưa thực sự nắm rõ các quyền lợi, chính sách, đặc biệt tính ưu việt khi tham gia BHXH tự nguyện. Thậm chí, nhân viên thu, Tổ chức dịch vụ thu cũng đang ở ngoài cuộc trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân. Rất nhiều công tác viên (CTV), nhân viên thu chưa tham gia BHXH tự nguyện, chưa hiểu hết lợi ích của chính sách nên còn hạn chế trong chuyển tải hết nội dung cho người dân hiểu. Thậm chí, đa số nhân viên thu, CTV chỉ tập trung tuyên truyền, thu BHYT tự đóng, đây chính là mắt xích dẫn tới tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn chưa cao. Bên cạnh đó, cấp ủy Đảng, chính quyền tại một số xã chưa chú trọng vào công cuộc “dệt lưới an sinh bền vững” trên địa bàn. Hiện tại, các địa phương vẫn thực hiện các mô hình giúp người dân thoát nghèo, chương trình hỗ trợ cây giống, con giống cho người dân, song để hướng tới phát triển bền vững thì người dân vẫn chưa thực sự nỗ lực và vẫn chưa có sự định hướng đúng đắn, kịp thời của các cấp chính quyền. Nên thực tế, đời sống của người dân sau khi nhận hỗ trợ vẫn luẩn quẩn với sự nghèo khó.

Thay đổi ý thức hệ là cả một quá trình dài không thể thực hiện trong ngày một ngày hai, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cũng vậy, chiến dịch mưa dầm thấm lâu, một lần, hai lần thậm chí năm này qua năm khác để người dân thực sự hiểu sự đóng góp của mỗi cá thể hôm nay chính là thành quả cho sự an nhàn, hạnh phúc, cho một gia đình ấm no, một đất nước mạnh giàu trong tương lai.

Để làm được điều này, rất cần sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các cấp, có phương án cụ thể, phát huy tối đa các hội, đoàn thể, nhân rộng nhiều hơn nữa các mô hình tăng gia sản xuất, gây quỹ để tham gia BHXH tự nguyện trong nhân dân… và đặc biệt hơn cần rà soát lại trong chính hệ thống quản lý trên địa bàn những trường hợp chưa tham gia, chưa thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT cần tuyền truyền, khuyến khích, định hướng tham gia để đảm bảo sự phát triển bền vững. Đồng thời đây cũng chính là kênh truyền thông, tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền chính sách, phát triển người tham gia trên địa bàn. Chính quyền địa phương, trưởng thôn, các hội, đoàn thể…là những cán bộ gần gũi với dân, hiểu dân sẽ là người kề cạnh, trao đổi, hỗ trợ kịp thời cho người dân, chính vì vậy làm công tác dân vận tốt sẽ làm công tác tuyên truyền chính sách tốt. Cần lắm sự phối hợp kịp thời giữa địa phương, Tổ chức dịch vụ thu, cơ quan BHXH để cùng “dệt lưới an sinh”, tăng số người thụ hưởng chính sách BHXH, có lương hưu hàng tháng khi về già, được chăm sóc khi ốm đau, được hỗ trợ khi mất đi.

Buổi làm việc giữa cơ quan BHXH huyện, Bưu điện với UBND xã Vĩnh Hải

Vì mục tiêu An sinh bền vững, vì mục tiêu mỗi người dân đều được thụ hưởng chính sách BHXH, nhiệm vụ này không còn của riêng Ngành BHXH mà sẽ là nhiệm vụ chung của các ngành, toàn bộ hệ thống chính trị. Thông qua các hội, đoàn thể… chính sách BHXH, BHYT tiếp tục được lan tỏa, ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực, tạo sự yên tâm, tin tưởng tích cực với người tham gia. Để làm được điều đó, rất cần có sự vào cuộc tích cực hơn nữa từ chính quyền địa phương, nhất là UBND các xã, phường, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để không ai bị bỏ lại phía sau, đều được “lưới an sinh” đảm bảo./.

Ánh Phượng, BHXH Ninh Hải