Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc tăng cường công tác hậu kiểm việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN tại các đơn vị sử dụng lao động

23/10/2023 08:02 AM

Nhằm đảm bảo số liệu thu giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện và đơn vị sử dụng lao động (SDLD) được khớp đúng hàng tháng theo Văn bản hợp nhất số 922/VBHN-BHXH ngày 05/4/2023 của BHXH Việt Nam về ban hành quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT.

Sáng ngày 19/10/2023, BHXH huyện Thuận Bắc đã có buổi làm việc với Trường Tiểu học Bỉnh Nghĩa về công tác đối chiếu, hậu kiểm số liệu thu BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và kiểm tra hồ sơ đăng ký tham gia cũng như điều chỉnh tăng, giảm lương đóng hàng tháng tại đơn vị. Buổi làm việc gồm có ông Trần Trung Đồng - Phó Giám đốc BHXH huyện Thuận Bắc, ông Phạm Cảnh Toàn - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bỉnh Nghĩa, cùng viên chức BHXH huyện và viên chức kế toán của trường.

Buổi làm việc giữa cơ quan BHXH và Trường TH Bỉnh Nghĩa

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trung Đồng -  Phó Giám đốc BHXH Thuận Bắc đã thông tin đến trường một số quy định về trách nhiệm của đơn vị trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN; trích nộp hằng tháng tham gia cho người lao động; quy định về việc tính lãi chậm nộp; trao đổi về một số quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BHTN và về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Đồng thời, yêu cầu trường cung cấp hồ sơ đăng ký tham gia cũng như điều chỉnh tăng giảm lương hàng tháng, hồ sơ truy thu BHXH, BHYT, BHTNLĐ-BNN đối với những trường hợp dưới 6 tháng và tình hình trích nộp tiền đóng cho cơ quan BHXH…

Kết thúc buổi làm việc, hai bên thống nhất số liệu, tiến hành lập biên bản kiểm tra và hướng dẫn trường khắc phục các sai sót theo đúng quy định. Trong thời gian tới, BHXH huyện Thuận Bắc sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị SDLĐ đẩy mạnh công tác hậu kiểm giúp cho đơn vị, người lao động hiểu rõ và chấp hành tốt quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiến nghị xử lý nghiêm các đơn vị, người lao động cố tình vi phạm, trục lợi quỹ BHXH./.

Phương Hoàng, BHXH Thuận Bắc