Đảm bảo quyền lợi chăm sóc sức khỏe bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Thuận Bắc năm 2024

17/01/2024 03:51 PM

Huyện Thuận Bắc có 50% xã thuộc diện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, gần 70% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), thu nhập của người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp và làm thuê ngoài huyện nên đời sống còn nhiều khó khăn.

Nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người đồng bào DTTS tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) , thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, góp phần chia sẻ bớt khó khăn, giúp người đồng bào DTTS có điều kiện được tiếp cận và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Thuận Bắc đã tích cực triển khai chính sách BHYT cho đồng bào DTTS, chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) các xã đến từng thôn, từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP. Đồng thời, đề nghị UBND các xã lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT kịp thời cho người đồng bào DTTS vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, tránh tình trạng bỏ sót đối tượng tham gia làm ảnh hưởng đến quyền lợi về BHYT của người dân.

BHXH Thuận Bắc đến từng thôn vận động người đồng bào DTTS tham gia BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính Phủ

Theo thống kê, khi vừa triển khai Nghị định 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ vào tháng 11/2023, có 778 người đồng bào DTTS mua thẻ BHYT. Đến tháng 12/2023, BHXH Thuận Bắc đã vận động được 3.674 người đồng bào DTTS mua thẻ BHYT, tăng 2.896 thẻ BHYT so với tháng trước . Ngoài ra, BHXH Thuận Bắc đã gia hạn kịp thời 16.803 thẻ BHYT năm 2024 cho đối tượng DTTS thuộc vùng kinh tế đặc biệt khó khăn theo danh sách đề nghị của UBND các xã, Bảo hiểm xã hội Thuận Bắc đã phối hợp cấp mới và gia hạn 20.477 thẻ BHYT năm 2024 cho đối tượng người đồng bào DTTS.

Việc cấp thẻ BHYT cho người dân hàng năm có ý nghĩa rất lớn đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là người đồng bào DTTS, giúp họ thoát khỏi nghèo đói và gánh nặng tài chính trong trường hợp không may ốm đau, bệnh tật xảy ra, mang ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và là một trong những chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta./.

Nguyễn Phương Hoàng _ BHXH huyện Thuận Bắc