Thay đổi dần phương thức khám, chữa bệnh từ thẻ Bảo hiểm y tế bằng Căn cước công dân gắn chip

17/01/2024 04:00 PM

Năm 2023, tại huyện Ninh Hải thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, triển khai kỹ thuật đảm bảo từng bước sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD), ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNeID), ứng dụng VSSID thay thế thẻ BHYT giấy để khám chữa bệnh BHYT đạt 97,41% trong đó: 83.049/85.258 người đang tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), số còn lại chưa được cập nhật do chủ yếu là đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi chưa được cấp CCCD và những người khi làm CCCD có ngày tháng sinh nhưng dữ liệu của cơ quan BHXH chưa được cập nhật ngày sinh. Số người tham gia BHYT tại huyện còn hiệu lực 87.286 người.

Người dân KCB bằng CCCD tại Trung tâm y tế huyện Ninh Hải

Hiện nay, trên địa bàn huyện gồm 08 Trạm y tế và 01 trung tâm y tế huyện 100% cơ sở khám, chữa bệnh BHYT triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip, đáp ứng yêu cầu tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/CCCD, với 129.510 lượt tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng số định danh cá nhân/CCCD thành công phục vụ làm thủ tục khám chữa bệnh BHYT. Song hiện nay, đa số người dân vẫn còn tư tưởng cầm thẻ BHYT trên tay mới yên tâm đi KCB. Mặc dù các cơ sở y tế đã triển khai khám, chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp thay thế cho thẻ BHYT giấy được thời gian dài nhưng nhiều người dân vẫn chưa quen với hình thức này. Tại khu vực khám bệnh của nhiều bệnh nhân vẫn mang theo 2 loại giấy tờ là CCCD và thẻ BHYT hoặc chỉ mang theo thẻ BHYT mà không mang theo CCCD. Thậm chí có những bệnh nhân không biết CCCD gắn chíp có thể thay thế cho thẻ BHYT. Chính vì vậy, tỷ lệ người bệnh sử dụng còn thấp. Do vậy, các cơ sở KCB, cơ quan BHXH, các đơn vị liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giúp người bệnh biết và hiểu về những tiện ích, từ đó thay đổi thói quen sử dụng CCCD gắn chíp, ứng dụng VneID, ứng dụng VSSID khi đi khám, chữa bệnh BHYT thay cho thẻ BHYT giấy.

Việc khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, ứng dụng VSSID  góp phần khắc phục những hạn chế trong thực hiện cải cách hành chính như: rút ngắn thủ tục, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân, không phải xuất trình thẻ BHYT giấy, không phải làm thủ tục xin cấp lại trong trường hợp mất hoặc thẻ bị rách, hỏng, hết hạn… Do đó, người dân cần làm quen với hình thức khám, chữa bệnh này để vừa thuận tiện cho bản thân vừa thuận lợi cho các cơ sở y tế trong khâu quản lý bệnh nhân và minh bạch thông tin. Đảm bảo được tính nhanh chóng, thuận tiện, phần nào giúp chất lượng khám, chữa bệnh được nâng cao và mang lại nhiều hiệu quả nhất định./.

Ánh Phượng – BHXH Ninh Hải