Xã Lợi Hải, tấm gương điển hình nhân viên thu trong tuyên truyền, vận động tham gia BHYT theo Nghị định 75/NĐ-CP

23/01/2024 02:34 PM

Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Bắc tiếp tục các hoạt động chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nhân dịp Tết đến, Xuân về, thông qua đó mong muốn lan tỏa hơn nữa lợi ích, giá trị, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, BHYT, để ngày càng có nhiều người dân tham gia BHXH, được chăm sóc sức khỏe bằng thẻ BHYT.

Theo báo cáo số liệu về người dân tộc thiểu số và tình hình cấp thẻ BHYT trên địa bàn xã Lợi Hải thì toàn xã hiện có 06 thôn, với 3.149 hộ và 13.731 nhân khẩu, trong đó 75,30% dân số là người dân tộc thiểu số. Tổng số người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn xã Lợi Hải 10.339 nhân khẩu, trong đó có hơn 4.225 người đã được cấp thẻ BHYT theo nhóm đối tượng bắt buộc, nhóm NSNN đóng, 6.114 người dân tộc thiểu số chưa tham gia BHYT hoặc đang đóng BHYT hộ gia đình.

Theo quy định tại Nghị định 75/NĐ-CP, đối tượng này sẽ được NSNN hỗ trợ 70% mức đóng BHYT, thì người dân tộc thiểu số trên địa bàn xã chỉ đóng số tiền 291.600 đồng/năm, thay vì phải đóng số tiền BHYT hộ gia đình là 972.000đồng/năm.

Để người người đồng bào dân tộc thiểu số hiểu về chính sách BHYT và tích cực tham gia, Chị Sơn Ca vẫn giành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính đến từng thôn, từng nhà vừa đi phát tài liệu tuyên truyền vừa giải thích, hướng dẫn người dân tham gia BHYT.

Nhờ làm tốt công tác truyền thông chính sách pháp luật BHYT, mà trong thời gian qua số người tham gia BHYT tăng nhanh. Đến nay trên địa bàn xã có trên 3.038 người dân tộc thiểu số tham gia BHYT và được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP.

Hình ảnh tuyên truyền, vận động tham gia BHYT

Từ những nỗ lực tuyên truyền vận động người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia BHYT theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP của chị Sơn Ca đã góp phần vào kết quả tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện đạt 95,5% dân số, hoàn thành chỉ tiêu của BHXH tỉnh và UBND tỉnh giao.

Đó là thành quả cố gắng của người nhân viên thu nói chung và chị Sơn Ca nói riêng đối với người dân quê hương, để chính sách BHXH, BHYT ngày càng lan tỏa sâu rộng, đưa chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước đến với mọi người dân./.

Thu Liên - BHXH Thuận Bắc