Xã Vĩnh Hải – Người dân xã An toàn khu được cấp thẻ BHYT miễn phí

23/01/2024 02:45 PM

Ngày 19 tháng 10 năm 2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT). Nghị định đã bổ sung đối tượng cấp thẻ BHYT với mức hưởng 100% cho người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Theo đó, huyện Ninh Hải có xã Vĩnh Hải thuộc xã an toàn khu và 100% người dân thường trú trên địa bàn xã, trừ nhóm đối tượng được hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành được ngân sách nhà nước cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, đối tượng tham gia bắt buộc. Tính đến thời điểm này, cơ quan BHXH huyện Ninh Hải đã cấp 5.719 thẻ BHYT cho người dân với mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh.

Người dân nhận tiền thoái thu BHYT hộ gia đình do được cấp thẻ BHYT miễn phí

Hiện nay, để hạn chế việc đi lại cho người dân trên địa bàn, các trường hợp đang tham gia bắt buộc, hưởng các chế độ chính sách khác có mã hưởng thấp hơn có thể liên hệ đơn vị, Ủy ban nhân dân hoặc cơ quan BHXH để được hướng dẫn hỗ trợ đổi mã hưởng từ số 3, 4 sang mã số 2 với mức hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh. Đối với trường hợp hoàn trả lại tiền mua thẻ BHYT do đã được cấp thẻ miễn phí, cơ quan BHXH sẽ rà soát, đối chiếu với địa phương tiến hành chuyển trả theo quy định. Riêng trường hợp mua thẻ BHYT tại cơ quan BHXH hoặc tại địa phương khác sẽ liên hệ cơ quan BHXH huyện Ninh Hải để được hướng dẫn làm hồ sơ hoàn trả./.

Ánh Phượng – BHXH Ninh Hải