Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Sơn vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2023

30/01/2024 10:22 AM

Được xác định là một năm gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ được giao, vì có nhiều yếu tố khách quan tác động, dẫn đến việc làm, thu nhập và đời sống kinh tế của nhân dân trên địa bàn rất khó khó khăn; ngoài ra địa bàn huyện nhiều doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh gia đình nên rất khó trong công tác tuyên truyền thực hiện chế độ, chính sách về BHXH, BHYT, nhất là công tác thu và phát triển người tham gia BHXH, BHYT.

Chính vì thế, ngay từ đầu năm Bảo hiểm xã hội huyện Ninh Sơn đã kịp thời hưởng phong trào thi đua yêu nước gắn với đoàn kết, quyết tâm vượt qua khó khăn, tập trung đề ra các giải pháp triển khai thực hiện đồng bộ nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao năm 2023, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an sinh xã hội của địa phương và ngành BHXH. Tính đến 31/12/2023 toàn huyện có 66.642 người tham gia BHXH, BHYT đạt tỷ lệ 100,03% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao; trong đó BHXH bắt buộc đạt 100,03%;  BHTN đạt 116,68%; chế độ bao phủ trên địa bàn huyện đạt 96% so với kế hoạch BHXH tỉnh giao (Bao gồm số người do BHXH tỉnh cấp thẻ BHYT nhưng có hộ khẩu thường trú và sinh sống trên địa bàn huyện); Tổng số thu là: 120.251,3 triệu đồng. Đạt 100,83% với kế hoạch tỉnh giao. Tổng số tiền chậm đóng của các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) là 1.797 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,51% so tổng thu, thấp hơn 0,1% chỉ tiêu BHXH tỉnh giao.

Cùng với làm tốt công tác thu – giảm tiền chậm đóng, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Năm qua, BHXH huyện Ninh Sơn còn thực hiện tốt công tác phối hợp chi trả chế độ, đảm bảo kịp thời cho 2.800 lượt người thụ hưởng các chế độ BHXH hàng tháng, một lần, kịp thời, chính xác không để xảy ra thất thoát với tổng số chi hơn 109.636,7 triệu đồng,. Quản lý tốt các người thụ hưởng, không có trường hợp chi sai, chi trùng, báo tăng, giảm đối tượng kịp thời.

Đẩy mạnh công tác truyền thông: Với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện, sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, thực hiện các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Để nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, BHXH huyện Ninh Sơn luôn chủ động trong công tác tham mưu, phối hợp với các ngành chức năng xây dựng kế hoạch tuyên truyền, đổi mới công tác tiếp cận bằng nhiều hình thức để đạt được kết quả cao nhất, cụ thể: Phối hợp với các Tổ chức dịch vụ thu; UBND các xã, thị trấn; Hội Đoàn thể huyện tổ chức thực hiện đối thoại trực tiếp với người dân và doanh nghiệp, trong năm 2023, đã tổ chức gần 40 cuộc Hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ; BHYT người đồng bào DTTS theo Nghị định số 75/NĐ-CP của Thủ tướng Chính Phủ; BHYT Học sinh- sinh viên cho gần 1.809 tham dự và có hơn 750 người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ, BHYT HGD-DTTS tại hội nghị; ngoài ra còn tổ chức gần 28 cuộc tư vấn và tuyên truyền nhóm nhỏ về chế độ chính sách BHYT, BHXH cho 1.427 người.

Phong trào thi đua rà soát, thu thập, cập nhật số ĐDCN/CCCD và đăng ký, cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID VssID - BHXH số trên điện thoại của cá nhân cũng được BHXH huyện hết sức quan tâm triển khai thực hiện, nhằm cắt giảm thủ tục hành chính cho người tham gia BHXH, BHYT; giảm bớt thời gian đi lại, tạo lòng tin của người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT; tạo sự lan tỏa đến mọi người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Kết quả, việc hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn đạt 110,7% so với chỉ tiêu BHXH tỉnh giao; Tỷ lệ đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT với dữ liệu Dân cư quốc gia đạt 97%.

Để đạt được những kết quả nêu trên, BHXH huyện đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, các văn bản chỉ đạo của BHXH Việt Nam, Chương trình kế hoạch công tác của BHXH tỉnh, của Huyện ủy và UBND huyện Ninh Sơn. Hàng tuần, hàng tháng, hàng quý đơn vị đều có kế hoạch, chương trình công tác cụ thể; thường xuyên kiểm tra, đánh giá các mặt công tác, những việc làm được, tìm ra nguyên nhân hạn chế tồn tại, rút ra kinh nghiệm thực tiễn, từ đó có hướng chấn chỉnh, khắc phục kịp thời và đề ra phương hướng tới, những vướng mắc khó khăn đã được kịp thời tháo gỡ. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm BHXH huyện chủ động kịp thời cung cấp số liệu thực hiện các chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện về Huyện uỷ, UBND huyện và lãnh đạo UBND các xã, thị trấn để kịp thời tăng lại số người giảm ngưng đóng và phát triển mới để hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia trên địa bàn huyện. Kết thúc năm, Bảo hiểm xã hội Ninh Sơn được UBND huyện đánh giá, khen thưởng đơn vị thành tích xuất sắc nhất Khối thi đua ngành dọc II cấp huyện và được BHXH tỉnh công nhận là tập thể lao động xuất sắc năm 2023.

Đ/c Kiều Tấn Thịnh- Chủ tịch UBND huyện Ninh Sơn trao Giấy khen cho các đơn vị có thành tích xuất sắc Phong trào thi đua năm 2023

Năm 2024 kinh tế-xã hội tiếp tục còn khó khăn, nhưng với những nỗ lưc và kết quả đạt được trong năm 2023; Tập thể VC-NLĐ BHXH huyện Ninh Sơn sẽ chủ động, tập trung triển khai, thực hiện ngay từ đầu năm; đặc biệt là công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện giao chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2024 (trong đó có chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTN) cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm./.

Nguyệt Hoa- BHXH Ninh Sơn