Bảo hiểm xã hội Thuận Bắc: Đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ người dân

31/01/2024 08:15 AM

Nhằm triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số trong tất cả các hoạt động nghiệp vụ của ngành, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính (TTHC), tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thụ hưởng, thực hiện các TTHC về BHXH, BHYT, BHTN nhanh chóng và thuận tiện.

Thời gian vừa qua, BHXH Thuận Bắc đã trang bị đầy đủ máy tính, thiết bị đáp ứng các yêu cầu về hạ tầng, bảo đảm đủ điều kiện để kết nối liên thông các phần mềm nghiệp vụ của ngành và các ứng dụng dùng chung, để xử lý công việc trên môi trường mạng một cách nhanh chóng, kịp thời. Bố trị đội ngũ viên chức trực tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính hỗ trợ người dân đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH, thực hiện ngay việc phê duyệt cấp tài khoản và hướng dẫn đăng ký cài đặt, sử dụng ứng dụng Bảo hiểm xã hội số-VssID. Từ đó, hướng dẫn người dân tự truy cập đăng ký cấp lại tờ rời, sổ BHXH trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Viên chức BHXH Thuận Bắc hướng dẫn người dân đăng ký mất sổ BHXH qua ứng dụng VssID

Đồng thời, viên chức BHXH huyện triển khai cho người dân gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình giảm trừ mức đóng đã tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, hướng dẫn sử dụng ứng dụng VneiD liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Với việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp, đến nay, BHXH huyện đã tiếp nhận hồ sơ nghiệp vụ tại bộ phận “một cửa liên thông” là 559 hồ sơ . Trong đó: hồ sơ trực tiếp là 133, hồ sơ trực tuyến là 337, hồ sơ thông qua Bưu chính là 89. Số lượng hồ sơ trực tuyến nhiều hơn hồ sơ giấy là 204 hồ sơ. Có thể thấy , người dân đã dần tiếp cận và thấu hiểu lợi ích của việc sử dụng các hình thức giao dịch trực tuyến trong việc nộp hồ sơ so với hồ sơ giấy trước đây. Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tích cực tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, tăng cường chuyển đổi số trong các hoạt động nghiệp vụ của ngành để góp phần phục vụ người tham gia BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn./.

Phương Hoàng, BHXH Thuận Bắc