Huyện Ninh Hải tổ chức Hội nghị tổng kết Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế năm 2023

18/03/2024 09:52 AM

Chiều ngày 15/03/2024, Ban chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) huyện Ninh Hải tổ chức đánh giá Công tác thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Ông Nguyễn Khắc Hòa- Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo huyện dự và chủ trị Hội nghị.

Thành phần tham dự hội nghị còn có các thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện, về phía Bảo hiểm xã hội tỉnh có Ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc BHXH tỉnh.

Đ/c Nguyễn Khắc Hòa- Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo huyện phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của BHXH huyện, trong năm 2023 Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện luôn chủ động bám sát các Nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Huyện uỷ, HĐND, UBND huyện. Từ đó triển khai nhiều giải pháp để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong tổ chức thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn huyện. Kết quả, năm 2023 số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng so với năm trước 3,14% (tham gia BHXH bắt buộc tăng 2,22%, tham gia BHTN tăng 2,83%, tham gia BHXH tự nguyện tăng 10,18%). Trong đó có chỉ tiêu vượt trội đó là tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn huyện vượt 0,86% chỉ tiêu UBND huyện giao. Công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT cho 1.519 lượt người, trong đó, giải quyết hưởng BHXH một lần tăng 5,29% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng số kinh phí chi BHXH, BHYT, BHTN: từ nguồn Quỹ BHXH là 83.556/85.275 triệu đồng, chiếm 97,98% kế hoạch; từ nguồn NSNN là 4.066/3.870 triệu đồng, chiếm 105,06% kế hoạch. Việc tuyên truyền, vận động người nhận chế độ BHXH một lần qua tài khoàn ATM đạt tỉ lệ 88,1%/74% chỉ tiêu giao; vận động người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại thị trấn Khánh Hải đạt tỉ lệ 62%/60% chỉ tiêu giao các địa bàn khác đạt tỉ lệ 46,1%/45% chỉ tiêu giao. Công tác thực hiện thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 174.728 lượt, tăng 60.807 lượt so với năm 2022 với tổng chi phí KCB BHYT 27,438 tỷ đồng, tăng 11,930 tỷ đồng so với năm 2022.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trung Thành – Phó Giám đốc BHXH tỉnh Ninh Thuận đánh giá cao công tác chỉ đạo và những kết quả Ban Chỉ đạo đã đạt được trong thời gian qua. Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong thời gian tới, đề nghị Ban Chỉ đạo, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo giới thiệu, phát triển thêm mạng lưới nhân viên thu tại các xã, thị trấn; tăng cường công tác phối hợp, tuyên truyền ở cơ sở, đề nghị BHXH huyện gắn bó, đồng hành cùng các xã trong công tác tuyên truyền, công tác vận động người dân tham gia BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những nguyên nhân về tỷ lệ người tham gia BHYT, BHXH tự nguyện chưa đạt theo nghị quyết đề ra; một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện cũng đã được tháo gỡ; tại hội nghị cũng đã thống nhất một số nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2024.

Khen thưởng cho các tập thể có thành tích tốt năm 2023

Kết luận hội nghị, Nguyễn Khắc Hòa- Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo trong thời gian tới  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngoài thực hiện nhiệm vụ được phân công trong Ban Chỉ đạo, sẽ tổ chức thêm các buổi tọa đàm để chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay, chia sẻ những khó khăn trong việc thực hiện công tác BHXH, BHYT. Các xã tập trung rà soát lập danh sách để xây dựng kế hoạch phối hợp mở Hội nghị tuyên truyền, vận động người có tiềm năng để tham gia BHXH tự nguyện. Đề nghị các địa phương duy trì và nâng cao tỉ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn mình, ít nhất đạt từ 95% trở lên (nông thôn mới nâng cao) năm 2024. Đưa chỉ tiêu phát triển người tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện vào trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương. Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh BHYT tại các Trạm y tế xã, thị trấn và Trung tâm Y tế huyện. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho người khám chữa bệnh BHYT được thụ hưởng tốt các dịch vụ y tế.

Tại Hội Nghị,  cũng đã thông qua Quyết định của UBND huyện biểu dương khen thưởng 04 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong năm 2023./.

Ánh Phượng – BHXH Ninh Hải