Giám sát quản lý, sử dụng quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại BHXH tỉnh Ninh Thuận

13/05/2019 02:19 PM

Ngày 19/4/2019, Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Ninh Ninh Thuận đã có buổi làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2018.

Tính đến ngày 31/12/2018, toàn tỉnh có 37.185 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, tăng 4.861 người so với năm 2013; tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 30.824 người, tăng 5.991 người so với năm 2013, số người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 517.027 người, tăng 149.286 người so với năm 2013, đạt độ bao phủ 84,5% dân số toàn tỉnh. Số thu BHXH, BHYT, BHTN hàng năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao, năm 2018 thu được 974,2 tỷ đồng, tăng 380,3 tỷ đồng so với năm 2013; công tác quản lý, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra thất thoát; thủ tục chi trả cũng ngày càng được đơn giản, tạo thuận lợi cho người được thụ hưởng.

Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, thực hiện, cơ quan BHXH đã gặp phải không ít khó khăn, vướng mắc: Tình trạng chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn phổ biến, việc xử lý tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tồn đọng kéo dài mà thực chất là không có khả năng trả nợ của các doanh nghiệp đã ngừng hoạt động, giải thể, phá sản hoặc người sử dụng lao động bỏ trốn đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện; công tác thanh tra, kiểm tra của các cấp, các ngành chưa được thường xuyên; các chế tài chưa đủ mạnh tình trạng lạm dụng quỹ KCB BHYT vẫn còn xảy ra; công tác tuyên truyền được tăng cường nhưng hiệu quả chưa cao. Trước thực trạng đó, BHXH tỉnh đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường quản lý quỹ như: Thường xuyên báo cáo, tham mưu kịp thời với UBND tỉnh tình hình thực hiện dự toán chi phí KCB BHYT và các giải pháp quản lý, sử dụng quỹ KCB BHYT; phối hợp với các sở, ngành trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; tăng cường công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra; thanh tra chuyên ngành đối với các đơn vị sử dụng lao động có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác truyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, trong đó chú trọng tổ chức các hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với doanh nghiệp và người lao động

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã ghi nhận kết quả ngành BHXH đã đạt được trong những năm qua, đồng thời nêu những hạn chế, bất cập trong quá trình quản lý, sử dụng các quỹ đặc biệt là công tác KCB BHYT mà cử tri, người dân, quan tâm, qua đó đề nghị BHXH tỉnh cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kiểm soát chi trả đúng quy định; tuyên truyền chế độ, chính sách BHXH, BHYT để người dân hiểu và tích cực tham gia.

Công Tuấn - Văn Phòng