'Phao cứu trợ' giúp người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

06/07/2020 03:35 PM

Bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm ngắn hạn, có vai trò như “bà đỡ” của Nhà nước, giúp cho người lao động khi không có việc làm được nhận những hỗ trợ. Đặc biệt khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động được giới thiệu việc làm miễn phí.

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 5 tháng đầu năm 2020, đã có trên 430.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp (bằng 128% cùng kỳ năm 2019). Riêng tháng 5/2020, đã có gần 160.000 người nộp hồ sơ (bằng 155% tháng 4/2020 và bằng 145% cùng kỳ 2019).

Trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động vượt khó

Nhận định về thị trường lao động từ nay đến cuối năm, nhiều chuyên gia cho biết, nếu tình hình dịch Covid-19 chỉ đi ngang (không xấu, không tốt), mỗi tháng vẫn sẽ có 80.000 - 90.000 lao động mất việc.

Khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động được giới thiệu việc làm miễn phí

Trường hợp tình hình xấu đi, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, số lao động mất việc hằng tháng từ 90.000 - 100.000 người lao động.

Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, cho biết: Trong đầu năm nay, qua quan sát từ thị trường lao động và số liệu về thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy thời điểm cao điểm nhất người lao động đến với Trung tâm đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tháng 4 và tháng 5. Đây là 2 tháng người lao động đến đông hơn so với giai đoạn trước và cùng kỳ.

“Khi nền kinh tế bị tác động vì dịch bệnh, thị trường lao động sẽ bị ảnh hưởng. Tại thị trường Hà Nội, chúng tôi đã khảo sát và ghi nhận được điều này. Rất đáng mừng là công tác phòng chống dịch của Việt Nam được đánh giá rất tốt, nên gánh nặng trên đang nhẹ dần. Tôi hy vọng thị trường lao động sẽ sớm trở lại bình thường”, ông Thảo cho biết.

Ông Thảo cho biết thêm, khi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động được giới thiệu việc làm miễn phí. Cùng với đó, thông qua chế độ học nghề, người lao động sẽ trang bị những kỹ năng, kiến thức giúp họ sau khi quay trở lại thị trường lao động, có việc làm ổn định.

Giới thiệu việc làm, đào tạo nghề

Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, ảnh hưởng của dịch, doanh nghiệp cũng bị ách tắc, sản xuất đình đốn, xuất nhập khẩu hàng hoá không giao thương được. Những điều này đang tạo áp lực cho DN. Từ đó, người lao động bị ảnh hưởng về việc làm, thu nhập.

Quan điểm của Thủ tướng Chính phủ không đánh đổi sức khoẻ của nhân dân lấy kinh tế. Vì vậy, để phòng chống dịch hiệu quả, nước ta thực hiện các giải pháp như giãn cách xã hội.

“Trong bối cảnh này, bảo hiểm thất nghiệp là loại bảo hiểm ngắn hạn, có vai trò như “bà đỡ” của Nhà nước, giúp cho người lao động khi không có việc làm được nhận những hỗ trợ”, ông Lợi nói.

Ông Lợi nêu quan điểm đánh giá cao Chính phủ, các cơ quan xã hội, trung tâm giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động rất kịp thời. Đây là nguồn động lực để người lao động đảm bảo ổn định gia đình khi chưa tìm kiếm được việc làm mới.

Tham gia nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động được hỗ trợ như: Trợ cấp thất nghiệp, tư vấn, giới thiệu việc làm. Ngoài ra, người lao động được hỗ trợ học nghề, hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm.

Đặc biệt, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, theo quy định của luật, khi người lao động bị thất nghiệp thì dùng quỹ bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại nghề. Hiện nay, quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang có 80.000 tỷ đồng đang kết dư. Từ 9 -10 năm nay, chúng ta vẫn chưa sử dụng nguồn quỹ này để đào tạo người lao động tại doanh nghiệp.

Vì vậy ông nói rằng, phải cố gắng làm sao để chuyển nguồn kinh phí này giao cho các doanh nghiệp đào tạo đi trước, đón đầu, đào tạo lại, đào tạo người thất nghiệp để họ giữ lấy thị trường lao động, quay lại thị trường lao động.

“Chúng ta cần khuyến khích nên dùng gói này để đào tạo nghề tốt hơn, còn hơn để người lao động dùng món tiền này tiêu xài cho cuộc sống. Quan trọng nhất là có thể nâng cao tay nghề của người lao động”, ông Lợi nhấn mạnh.

thoibaokinhdoanh.vn