Công tác phát triển đối tượng bảo hiểm xã hội tự nguyện

07/08/2020 09:53 AM

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ảnh hưởng đến toàn xã hội, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện gặp khó khăn hơn bao giờ hết. Ngay sau khi hết giãn cách xã hội, BHXH tỉnh đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phát triển đối tượng tham gia và đạt được kết quả tích cực.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh, đến hết tháng 5 năm nay, số người tham gia BHXH tự nguyện toàn tỉnh là 1.905 người, đạt 28,2% kế hoạch năm 2020. Nguyên nhân chính là do thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, ngành BHXH phải dừng việc tổ chức các hội nghị, các hoạt động tuyên truyền, vận động người tham gia tại cơ sở.

Trong thời điểm dịch bệnh, BHXH tỉnh đã phát động phong trào thi đua “Mỗi công chức, viên chức, người lao động BHXH tỉnh là một tuyên truyền viên về BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện được giao năm 2020”; đẩy mạnh truyền thông trên các nền tảng số, như: Trang thông tin BHXH tỉnh, mạng xã hội zalo, facebook...; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí, hệ thống đài truyền thanh xã, phường, thị trấn, cổng/trang thông tin điện tử địa phương để tuyên truyền.

Ngay khi hết giãn cách xã hội, bên cạnh việc phát huy tối đa hiệu quả truyền thông trên các nền tảng số, thông tin đại chúng, BHXH tỉnh đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực tiếp tại cơ sở. Đặc biệt, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng “Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” năm đầu tiên với các hoạt động: Tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính của thành phố; treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, phướn; phát tờ rơi cho nhân dân tại các xã, phường, khu đông dân cư. “Tháng 5-Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân” được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh gắn với hoạt động phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Tập trung truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; tuyên truyền ý nghĩa nhân đạo, giá trị nhân văn của chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) gắn với truyền thông nội dung chính sách, quyền lợi người tham gia BHXH, BHYT được hưởng, các dịch vụ hỗ trợ được trợ giúp, hỗ trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động trực tiếp đến đời sống, xã hội. Truyền thông về ý nghĩa, giá trị trước mắt và lâu dài của chế độ BHXH nhất là chế độ hưu trí, tử tuất để người lao động không lựa chọn hưởng BHXH một lần... Qua đó, thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp nhân dân đối với chính sách BHXH; thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận thống nhất trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, triển khai các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 28 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Với tinh thần phấn đấu phát triển đối tượng BHXH tự nguyện đạt được chỉ tiêu, kế hoạch năm 2020. Từ sau khi Lễ ra quân cho đến nay, BHXH tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Bưu điện tỉnh đã tổ chức 67 Hội nghị, tổng số người tham dự là 3.088 người, tổng số người tham gia là 1.371 người, luỹ kế số người tham gia từ đầu năm đến này là 3.245 người đạt 48,1% kế hoạch năm.

Tiếp tục phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân, BHXH tỉnh tập trung đổi mới hình thức, nâng cao hiệu quả tuyên truyền, khuyến khích vận động nhân dân, người lao động tham gia để được hưởng chính sách BHXH, BHYT ưu việt của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Nguyễn Đỗ Thành, phòng TT & PTĐT