Thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra do Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh giao năm 2020. Trong tháng 9/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã ban hành Quyết định số 254/QĐ-BHXH ngày 10/9/2020 về việc thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT); kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHTN, BHYT tại các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Từ ngày 21/9/2020 đến ngày 29/9/2020, Đoàn Thanh tra theo Quyết định 254 đã tiến hành thanh tra đối với 06/06 đơn vị sử dụng lao động gồm:

- Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhật Minh

- Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Tân Sơn Hoa Cương

- Công ty TNHH Giống thủy sản Nam Thành Lợi

- Công ty Cổ phần Điện mặt trời Trung Nam

- Công ty TNHH Phú Nghĩa

- Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phước Thịnh

Qua thanh tra, đa số các đơn vị đều chấp hành tốt quy định của pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT như: đăng ký tham gia BHXH, BHTN, BHYT cho người lao động; đóng BHXH, BHTN, BHYT đúng mức đóng quy định; bàn giao sổ BHXH, thẻ BHYT cho người lao động lưu giữ đầy đủ và đề nghị và thanh toán các chế độ BHXH cho người lao động đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như:

- 02/06 đơn vị phải truy đóng BHXH, BHTN, BHYT cho 06 lao động do chưa tham gia đầy đủ. Số tiền phải truy đóng tạm tính, chưa bao gồm lãi là 54.828.512 đồng.

- 06/06 đơn vị được thanh tra đều không thực hiện trích nộp BHXH, BHTN, BHYT hàng tháng theo đúng quy định, mặc dù các đơn vị hàng tháng đều có trích từ tiền lương, tiền công của người lao động nhưng chưa kịp thời nộp về cơ quan BHXH. Tổng số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT của các đơn vị tính đến tháng 8/2020 là 256.741.687 đồng. Sau thanh tra, 06/06 đơn vị đã khắc phục, chuyển nộp số tiền nợ BHXH, BHTN, BHYT là 202.230.521 đồng, đạt 78,8%./.

Quốc Vinh, phòng Thanh tra - Kiểm tra