Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Nam tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

22/12/2020 02:38 PM

Ngày 12/12/2020, tại hội trường Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Thuận Nam đã diễn ra Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức theo quy định mới về BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình và trang bị một số kỹ năng truyền thông trực tiếp về BHXH, BHYT cho đội ngũ đại lý thu trên địa bàn huyện. Tham dự Hội nghị tập huấn có Lãnh đạo BHXH huyện; đại diện Lãnh đạo UBND các xã; nhân viên tổ chức đại lý thu của Bưu điện huyện, UBND và Hội Liên Hiệp Phụ nữ tại 08 xã.

Ông Trần Anh Chính – Giám đốc BHXH huyện Thuận Nam đang tập huấn nghiệp vụ cho Đại lý thu

Tại hội nghị các đại biểu được bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; hướng dẫn quy trình, thủ tục tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; phổ biến trang bị những kiến thức mới về chính sách BHXH, BHYT cho nhân viên đại lý thu.

Có thể khẳng định, đại lý thu BHXH, BHYT đã góp phần tích cực cùng với ngành BHXH trong tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia và triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT đến từng hộ dân. Tính đến đến hết tính đến hết ngày 30/11/2020, số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện đạt 93,22% so với kế hoạch năm, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân: 54.078/57.310 người, đạt tỷ lệ 94,4%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Anh Chính, Giám đốc BHXH huyện Thuận Nam nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, mặc dù huyện Thuận Nam là một trong những vùng chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch Covid-19, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, cùng với sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH huyện và nhân viên tổ chức đại lý thu đã thật sự đồng cảm, cố gắng hết sức hoàn thành thành chỉ tiêu kế hoạch trong năm. Việc tổ chức bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho nhân viên đại lý thu xuất phát từ yêu cầu mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH và BHYT của ngành. Qua đó, nhằm trang bị kiến thức cơ bản cho nhân viên đại lý về chính sách BHXH, BHYT, quyền lợi, nghĩa vụ của người tham gia; trình tự, thủ tục hồ sơ tham gia và thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT. Đồng thời củng cố kiến thức và chất lượng hoạt động của nhân viên đại lý trong việc thực hiện thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, từ đó phát huy hiệu quả trong hoạt động của mạng lưới đại lý thu, góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH, BHYT.

Cũng tại Hội nghị, nhiều câu hỏi thắc mắc của các đại biểu về chế độ chính sách, mức đóng, mức hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện... đã được lãnh đạo BHXH huyện hướng dẫn, giải đáp, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện tạo được sự đồng tình nhất trí cao./.

Lê Thị Ngọc Tuyền, BHXH huyện Thuận Nam