Kết quả thực hiện giám sát chi trả trợ cấp lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội cho người hưởng qua hệ thống Bưu điện

10/12/2020 02:49 PM

Thực hiện Kế hoạch số 994/KH-BHXH, ngày 30/11/2020 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Ninh Thuận về việc kiểm tra, giám sát công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm.

Điểm chi trả tại Bưu cục Tháp Chàm

Phòng Kế hoạch – Tài chính phối hợp cùng Phòng Chế độ BHXH thuộc BHXH tỉnh Ninh Thuận đã bố trí cán bộ viên chức thực hiện giám sát chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tiền mặt tại 16 điểm chi trả của Bưu điện thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (Trong đó: 10 điểm tại UBND phường, 06 điểm tại các Bưu cục), thời gian giám sát từ ngày 04/12/2020 đến ngày 08/12/2020 cho 1.794 đối tượng hưởng, với tổng số tiền phải chi trả là hơn 7.4 tỷ đồng. Tỷ lệ đã chi trả cho người hưởng đạt 98%.

Thời gian chi trả luôn kịp thời, đảm bảo đúng thời gian như lịch đã xây dựng từ đầu năm. Tại các điểm chi trả hầu hết bố trí đầy đủ bàn, ghế, quạt, nước uống và niêm yết các thủ tục hành chính liên quan đến người hưởng theo quy định tại Quyết định số 777/QĐ-BHXH ngày 24/6/2019 của BHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên chi trả có chuyên môn và nắm bắt được những quy định về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế để kịp thời giải đáp những thắc mắc về chính sách cho đối tượng hưởng, thái độ phục vụ luôn vui vẻ, nhiệt tình trong quá trình chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng.

Trong công tác quản lý đối tượng hưởng, cơ quan Bưu điện đã triển khai đồng bộ thiết bị quét thẻ chi trả (thay phiếu lĩnh lương hưu mẫu 06-CBH) để kiểm tra thông tin đối tượng hưởng, đối tượng lĩnh thay như: hình ảnh, ngày/tháng/năm sinh, chứng minh nhân dân, số tiền được hưởng, số sổ BHXH... nên việc chi trả đảm bảo đúng đối tượng, đúng số tiền trên Danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH (Mẫu C72a-HD) của cơ quan BHXH cung cấp.

Thăm hỏi ông Trần Văn Đoài, sinh năm 1932 (88 tuổi), cán bộ Hưu trí, cư trú tại khu phố 4, Phường Phước Mỹ, TP. Phan Rang Tháp Chàm.

Thể hiện sự quan tâm của Lãnh đạo BHXH, Công đoàn cơ sở BHXH tỉnh Ninh Thuận đã trích từ nguồn quỹ đóng góp của đoàn viên công đoàn trong đơn vị mang đến cho đối tượng hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH trên 80 tuổi, không đến được điểm chi trả, có giấy ủy quyền lĩnh thay, món quà nhỏ nhầm động viên tinh thần và thăm hỏi sức khỏe các cụ./.

Diệu Hiền, phòng KH-TC