Đẩy mạnh chi trả chế độ bảo hiểm xã hội qua tài khoản ngân hàng

07/12/2020 07:51 AM

Với ưu điểm thuận tiện, minh bạch và tiết kiệm thời gian, hình thức chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) qua tài khoản ngân hàng (thẻ ATM) ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng. Việc áp dụng cách thức này từng bước hướng đến thực hiện Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Người dân làm thủ tục mở tài khoản ngân hàng tại Ngân hàng Agribank,chi nhánh Thuận Bắc

Hiện nay, việc chi trả chế độ BHXH qua tài khoản ngân hàng đang được đẩy mạnh. Thực hiện Kế hoạch số 204/KH-BHXH ngày 24/6/2020 của BHXH tỉnh Ninh Thuận về việc đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp (TCTN) không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến năm 2025. Với những ưu điểm nhanh chóng, tiện lợi, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN là hình thức người được hưởng lương hưu, các loại trợ cấp hàng tháng được cơ quan Bưu điện chuyển tiền vào tài khoản cá nhân ngay trong ngày hoặc chậm nhất là ngày làm việc kế tiếp kể từ khi nhận được danh sách chi trả từ cơ quan BHXH chuyển sang. BHXH huyện Thuận Bắc tích cực tuyên truyền, phổ biến cho người dân về nhận chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, TCTN qua tài khoản ngân hàng, không nhận tiền mặt. Đồng thời, BHXH huyện phối hợp với các ngân hàng, đơn vị sử dụng lao động thực hiện vận động, khuyến khích, phát triển số lượng người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Điều này đã góp phần quan trọng trong việc gia tăng số người nhận chế độ với phương thức thanh toán hiện đại, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Đặt câu hỏi: Lý do vì sao việc chi trả các khoản tiền lương hưu, trợ cấp BHXH lại được chú trọng, tập trung vào phương thức qua tài khoản ngân hàng? Điều đầu tiên phải kể đến ưu điểm hàng đầu của phương thức này là an toàn, nhanh chóng, tiện lợi. Người được nhận tiền không cần phải di chuyển đến địa điểm tập trung để nhận tiền. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian của người dân mà còn giảm bớt áp lực công việc cho các nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên của cơ quan BHXH. Với các cơ quan chi trả, phương thức chi trả thông qua tài khoản ngân hàng này giúp đảm bảo an toàn tiền mặt trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, tránh được sai sót và áp lực trong tổ chức chi trả và các bước trung gian qua chủ sử dụng lao động. Bên cạnh đó, còn giảm bớt việc người dân đi lại, tập trung đông người, đảm bảo được an toàn và giãn cách xã hội theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đối với người lao động hưởng chế độ ốm đau, thai sản,… phương thức chi trả các khoản lương, trợ cấp góp phần hạn chế tình trạng đơn vị sử dụng lao động chiếm hữu, không chi trả tiền cho người lao động, đảm bảo người hưởng được nhận các khoản tiền một cách đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời và đúng quy định.

Có thể thấy, việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, Bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản ngân hàng đã mang lại nhiều tiện ích và đang được ngành BHXH tích cực đẩy mạng, đạt được những hiệu quả tích cực, góp phần thiết thực đem tới sự thuận tiện, hài lòng cho người tham gia./.

Thu Liên, BHXH huyện Thuận Bắc