Đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế học sinh sinh viên năm học 2021 - 2022

07/09/2021 05:07 PM

Ngày 23/8/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận ban hành Công văn số 4381/UBND-VXNV về việc tăng cường thực hiện công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh sinh viên (HSSV) năm học 2021 – 2022. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, các hội đoàn thể trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm như:

Bảo hiểm xã hội tỉnh Chủ trì, phối hợp với sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT đối với phụ huynh và HSSV bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Chỉ đạo BHXH cấp huyện tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất với UBND huyện, thành phố những giải pháp phù hợp, hiệu quả để thực hiện tốt công tác BHYT HSSV trên địa bàn, để đạt được mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2021- 2022 và những năm tiếp theo; thực hiện các quy trình thu, cấp thẻ BHYT, trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu và thù lao công tác thu đảm bảo chính xác, kịp thời theo quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH truyền thông, phổ biến chính sách, pháp luật về BHYT HSSV trong các cơ sở giáo dục; giao chỉ tiêu tham gia BHYT HSSV đối với từng cơ sở giáo dục; chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cấp huyện, các cơ sở giáo dục trực thuộc phối hợp với cơ quan BHXH tích cực tuyên truyền vận động HSSV đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VSSID-BHXH số, sử dụng nguồn kinh phí trích lại đúng mục đích, có hiệu quả, đúng quy định để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu đối với HSSV tại đơn vị.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh và các đơn vị liên quan tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện BHYT HSSV theo quy định của luật BHYT; chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh đẩy mạch công tác tuyên truyền và vận động HSSV tham gia BHYT tiến tới 100% HSSV tham gia BHYT ngày từ đầu năm học, khóa học.

Sở Y tế tăng cường công tác quản lý nhà nước về BHYT và khám chữa bệnh; Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; phối hợp với cơ quan BHXH tích cực tuyên truyền vận động người tham gia BHYT, đăng ký cài đặt và sử dụng ứng dụng VSSID-BHXH số để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố Chỉ đạo các ngành liên quan tổ chức tuyên truyền phổ biến sâu rộng Luật BHYT, tăng cường chỉ đạo triển khai thực hiện BHYT HSSV trên địa bàn; có giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2021-2022 và những năm tiếp theo.

Các cơ báo đài địa phương, các hội đoàn thể Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, BHXH tỉnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT, vận động HSSV và phụ huynh tham gia BHYT cho HSSV.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh và sự vào cuộc có trách nhiệm của các sở, ngành đặc biệt là vai trò quan trọng của Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Giám hiệu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Phấn đấu năm học 2021 - 2022, HSSV toàn tỉnh Ninh Thuận tham gia BHYT đạt tỷ lệ 100%.

Công Tuấn, Phòng TT và PTĐT