BHXH và Bưu điện tỉnh Ninh Thuận đánh giá công tác phối hợp năm 2021

03/03/2022 09:53 AM

Ngày 22/02/2022, BHXH và Bưu điện tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị đánh giá công tác phối hợp giữa 02 đơn vị năm 2021 và triển khai các nhiệm vụ trong tâm trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2022.

Trong bối cảnh kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận còn nhiều khó khăn, dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân, tác động tiêu cực đến việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đặc biệt là với ngành Bưu điện trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT, năm 2021, toàn tỉnh có 10.197 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 3.056 người so với năm 2020, đạt 100,5% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93,3%, cao hơn 1,3% so với chỉ tiêu bao phủ BHYT năm 2021.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp giữa 2 đơn vị vẫn còn nhiều hạn chế như: Hình thức, nội dung tuyên truyền còn hạn chế chưa thực sự đa dạng, phong phú; chưa chủ động trong việc đa dạng hình thức tổ chức các cuộc Hội nghị phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT ( bán nhóm, hội nghị online, tư vấn qua các hội nghị…); khối lượng và áp lực công việc lớn, nhưng nhân viên Bưu điện còn rất hạn chế nên số lượng và chất lượng các hội nghị chưa cao.

Để hoàn thành kế hoạch phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo kế hoạch giao năm 2022 cần tập trung thực hiện một số giải pháp sau: Bên cạnh việc chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương cần thực hiện linh hoạt các hình thức thông tin, tuyên truyền, đảm bảo thông tin đến được với đông đảo người dân; xây dựng kế hoạch về tuyên truyền, vận động duy trì, phát triển mới người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT; giao chỉ tiêu kế hoạch tổ chức hội nghị và duy trì, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến từng nhân viên đại lý./.

Công Tuấn, Phòng TTPTĐT