Huyện Bác Ái họp tổng kết Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

08/04/2022 04:33 PM

Ngày 06/4/2022, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) huyện Bác Ái, (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) tổ chức họp tổng kết đánh giá công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Chủ trì cuộc họp có đồng chí Cấn Thị Hà, Ủy viên Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo và các đồng chí là thành viên trong Ban Chỉ đạo tham dự họp.

Đ/c Cấn Thị Hà, UVTV, PCT UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo

Tại cuộc họp đã nghe Lãnh đạo BHXH huyện báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn huyện năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022 và công bố Quyết định số 331/QĐ-UBND ngày 07/3/2022 về việc giao chỉ tiêu thực hiện BHXH, BHTN năm 2022. Theo đó, trong năm 2021, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của BHXH tỉnh, UBND huyện, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đạt nhiều kết quả đáng kích lệ, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà. Tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là: 1.676 người, tăng 15 người so với cuối năm 2020, đạt 100,36% kế hoạch; BHXH tự nguyện: 685 người, tăng 272 người so với cuối năm 2020 đạt 104,74% kế hoạch; Bảo hiểm thất nghiệp: 1.224 người, tăng 40 so với cuối năm 2020, đạt 103,38% kế hoạch; Tổng số người tham gia BHYT: 33.022, đạt 107,06% kế hoạch giao năm 2021 (30.843 người). Công tác tuyên truyền, vận động người tham gia BHXH tự nguyện, đã được BHXH huyện, UBND các xã quan tâm thực hiện thường xuyên, liên tục. Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giám định BHYT; giải quyết chế độ BHXH; chi các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện tốt, đảm bảo kịp thời, đúng quy định, thuận tiện cho người tham gia. Công tác cải cách thủ tục hành chính, giải quyết các chế độ BHXH được nâng cao, tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống Bưu điện nhằm tạo mọi điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo tổng kết BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022

Trên cơ sở đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ BHXH, BHYT, BHTN năm 2021 và quyết định về việc giao chỉ tiêu thực hiện chính sách BHXH, BHTN, các thành viên Ban Chỉ đạo đã đóng góp ý kiến, đồng thời thống nhất đề ra giải pháp phấn đấu thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2022 trên địa bàn huyện đạt và vượt kế hoạch giao như: phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu thu và phát tiển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; giảm tỷ lệ nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN dưới mức chỉ tiêu giao; giải quyết chế độ BHXH, BHYT, BHTN kịp thời, đúng quy trình…

Kết luận cuộc họp, đồng chí Cấn Thị Hà, UVTV, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện nhấn mạnh: chính sách BHXH, BHYT, BHTN đều ảnh hưởng và có liên quan trực tiếp tới người lao động và nhân dân, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ rất quan trọng, góp phần đảm bảo công tác an sinh xã hội, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội huyện nhà. Đồng chí đề nghị, trong năm 2022 các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là BHXH huyện Bác Ái cần tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến các cơ quan, đơn vị sử dụng lao động và nhân dân trên địa bàn huyện. Căn cứ nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, BHXH huyện phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội và các đơn vị có liên quan hướng dẫn các xã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu đề ra và theo dõi, đôn đốc các thành viên thực hiện nhiệm vụ, định kỳ báo cáo đánh giá kết quả hoạt động của từng thành viên theo đúng quy định. Để hoàn thành những chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022, đồng chí yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công tổ chức thực hiện nghiêm túc và hiệu quả./.

Thanh Phong, BHXH huyện Bác Ái