Đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người lao động tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt

21/10/2022 08:30 AM

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã phối hợp với Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) với Công ty Cổ phần Thực phẩm Cánh Đồng Việt, Khu Công nghiệp Thành Hải. Dự hội nghị có đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh đến dự và đối thoại với người lao động.

Toàn cảnh buổi đối thoại

Tại hội nghị đối thoại, công nhân, người lao động được tuyên truyền, phổ biến nội dung chính của Luật BHXH, Luật BHYT. Đồng thời, đi sâu phân tích những điểm mới về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp từ 01/01/2022; tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình để người lao động tham gia cho người thân; việc cộng nối thời gian đóng BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc; chế độ thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; những tiện ích của ứng dụng VssID; sử dụng căn cước công dân trong khám chữa bệnh BHYT…, Hầu hết các khó khăn, vướng mắc đều được đại diện các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, BHXH huyện giải đáp thỏa đáng.

Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đã làm rõ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp về quy định đóng, hưởng BHXH; công tác báo tăng, báo giảm; nợ BHXH; trốn đóng, đóng không đủ số người;……

Công nhân, người lao động đặt câu hỏi về BHXH, BHYT cho BHXH tỉnh, LĐLĐ tỉnh tại buổi đối thoại

Buổi đối thoại là diễn đàn trao đổi, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp về tính ưu việt của các chính sách BHXH, BHYT để doanh nghiệp hiểu và tích cực tham gia bảo hiểm nhằm bảo đảm các quyền lợi của người lao động và doanh nghiệp./.

PT