Huyện Ninh Phước: Tổ chức hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm về công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022

01/11/2022 02:50 PM

Chiều ngày 20/10/2022, UBND huyện Ninh Phước tổ chức Hội nghị sơ kết 9 tháng đầu năm về công tác phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đề ra phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Ngô Khánh - Ủy viên Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND huyện – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Ninh Phước, Chánh văn phòng HĐND-UBND huyện, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện, Giám đốc Bưu điện huyện, Giám đốc BHXH huyện và Chủ tịch UBND 9 xã, thị trấn.

Đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

9 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều đơn vị, doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, người lao động, người dân thu nhập giảm; người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số không còn hưởng chính sách BHYT theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ; điều chỉnh mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn tăng từ 700.000 đồng lên 1.500.000 đồng theo quy định tại Nghị định 07/2021/NĐ-CP, song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo BHXH tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện, cụ thể: số người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN tăng so với cùng kỳ năm 2021 (trong đó: BHXH bắt buộc tăng 292 người, BHTN tăng 327 người); công tác thông tin, tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN được quan tâm.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế như: mặc dù số người tham gia BHYT tăng 8.723 người so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn còn giảm 18.339 người so với thời điểm 30/6/2021 (thời điểm người đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi còn hưởng chính sách BHYT theo Quyết định 582 của Thủ tướng Chính phủ), tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân mới đạt 76,1% (trong đó có một số nhóm đối tượng tham gia thấp, chưa đạt chỉ tiêu giao, như BHYT hộ cận nghèo, BHYT học sinh); số người tham gia BHXH tự nguyện giảm 229 người so với cùng kỳ năm 2021 và giảm 812 người so với tháng 12/2021, mới đạt 32,24% kế hoạch năm 2022.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong 9 tháng đầu năm và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2022.

Sau khi nghe Lãnh đạo BHXH huyện thông qua báo cáo kết quả công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022; ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị; đồng chí Ngô Khánh - Phó Chủ tịch UBND huyện đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác phát triển người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN trên địa bàn 9 tháng đầu năm 2022. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề nghị các ngành và địa phương cần tập lãnh đạo, chỉ đạo trong 3 tháng cuối năm 2022 với tinh thần quyết tâm cao nhất, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu tỉnh giao; yêu cầu kiểm tra, rà soát lại những nhóm đối tượng chưa tham gia hoặc tham gia còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu giao để có giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT đạt kết quả; tăng cường phối hợp trong công tác kiểm tra, thanh tra, trong đó tập trung kiểm tra, thanh tra các đơn vị, doanh nghiệp cố tình trốn đóng, chưa tham gia đầy đủ số lao động thuộc diện phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN; xác định người đứng đầu cơ quan, đơn vị và địa phương chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện và kết quả phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị, địa phương mình./.

Nguyễn Trung Thành, BHXH huyện Ninh Phước